Hệ thống pháp luật

Nếu lời tố cáo của bà Hằng là sự thật, lương Y Võ Hoàng Yên đối diện mức án nào?

Ngày đăng: 18/03/2021 lúc 21:33:14

Theo đơn tố cáo gửi Công an TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng lò vôi) cho rằng vợ chồng bà đã hỗ trợ số tiền lớn cho ông Yên làm các hoạt động từ thiện, xây chùa, ủng hộ bão lụt… nhưng ông Yên không thực hiện mà chiếm giữ số tiền đó, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để làm rõ sự thật vụ án và xác định trách nhiệm của ông Võ Hoàng Yên, cần phải làm sáng tỏ số tiền mà vợ chồng ông Dũng đưa cho ông Yên trong một số trường hợp sau:

Theo quy định tại Điều 458 của Bộ luật Dân sự 2015, những giao dịch tặng cho không có điều kiện, khi ông Yên đã nhận được tiền, vợ chồng ông Dũng không có quyền đòi lại.

Ông Yên phải thực hiện đúng điều kiện của việc tặng cho theo cam kết. Nếu ông Yên vi phạm cam kết về việc thực hiện điều kiện đặt ra như: Giúp đỡ bệnh nhân chữa bệnh, xây dựng cơ sở chữa bệnh, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt... căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015: “Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại” vợ chồng ông Dũng có quyền đòi lại số tiền này và yêu cầu ông Yên bồi thường thiệt hại.

Xác định tiền vợ chồng ông Dũng ủng hộ có điều kiện hay không?

Trường hợp ông Yên lợi dụng dịch bệnh, thiên tai, xây chùa… để đưa ra thông tin sai sự thật nhằm chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Dũng.

Đây là dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, ông Yên có thể bị xử phạt từ 06 tháng đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Ngoài ra, ông Yên có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp ông Yên thực hiện các hành vi cam kết sử dụng số tiền vợ chồng ông Dũng ủng hộ để làm từ thiện nhưng sau khi nhận được tiền không thực hiện đúng nội dung cam kết mà dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt một phần hoặc toàn bộ số tiền vợ chồng ông Dũng đã ủng hộ, đây là dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015:

“a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;”

Ông Võ Hoàng Yên có thể bị xử phạt từ 06 tháng đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Ngoài ra, ông Yên có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp ông Yên thực hiện đúng cam kết thì ông Yên phải chứng minh bằng những tài liệu chứng cứ cụ thể ông đã thực hiện đúng, đầy đủ những cam kết với bên tặng cho thì đương nhiên ông Yên không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Cơ quan điều tra bằng nghiệp vụ của mình sẽ làm rõ những vấn đề liên quan như: Có việc chuyển tiền giữa hai bên hay không; số tiền chuyển là bao nhiêu; bao nhiêu lần chuyển tiền; mục đích mỗi lần chuyển tiền để làm công việc gì; việc sử dụng tiền đã được thực hiện, báo cáo như thế nào, công khai, minh bạch không…. từ đó mới xác định được trách nhiệm của ông Yên trước pháp luật.

Ngọc Hà - BBT. Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam