Nam 17 tuổi, nữ 16 tuổi quan hệ có vi phạm pháp luật?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41168

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư, Em có vấn đề thắc mắc xin được luật sư tư vấn ạ: Em năm nay 17 tuổi, bạn gái em đủ 16 tuổi. Em và bạn gái đã có quan hệ. Gia đình bạn gái em ngăn hai đứa không được qua lại với nhau. Nếu bên gia đình bạn gái em làm đơn khởi kiện thì em bị kết tội gì? Và bị phạt như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rằng việc hai bạn quan hệ là thuận tình, tự nguyện. Do đó, hành vi của bạn không có dấu hiệu của Tội hiếp dâm (Điều 111); Tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112); Tội cưỡng dâm (Điều 113) và Tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114), vì hành vi khách quan của các tội này là hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, hoặc dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình.

Mặt khác, bạn mới 17 tuổi (chưa thành niên) nên hành vi của bạn cũng không có dấu hiệu của “Tội giao cấu với trẻ em” (Điều 115 BLHS), theo đó: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Chính vì vậy, nếu việc giao cấu giữa bạn và bạn gái là  hoàn toàn tự nguyện thì hành vi của bạn không trái pháp luật, không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tuy nhiên, bạn và bạn gái của bạn còn quá trẻ, chưa phát triển hoàn thiện về nhận thức và thể chất nên việc các bạn có quan hệ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển lành mạnh về thể chất và tâm sinh lý cho cả hai bạn. Do đó, hai bạn chỉ nên có các mối quan hệ trong sáng, sẽ tốt hơn cho tương lại của cả hai bạn.

– Hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục của cha với con

– Dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục dẫn đến mang thai

– Có thể tố cáo người lừa và quan hệ tình dục với nhiều người với tội danh gì

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam