Mượn xe không trả phạm tội gì?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41414

Câu hỏi:

Em là sinh viên, chuyển qua phòng trọ ở ghép, phòng có 3 người, 2 anh lớn đều đang đi làm và phòng cũng có đồ đạc trong phòng. Ở được hơn 1 tuần thì có 1 anh mượn xe em để đi qua nhà bác ở bên quận 7 với lý do là đi ăn giỗ, em cũng tin và cho anh mượn, do lúc đó cũng suy nghĩ nông cạn, sợ công an bắt có giấy tờ xe sẽ đỡ hơn, nên anh đó hỏi thì em cũng đưa luôn. Sau đó 1 ngày không về phòng, ngày hôm sau nói là xe bị công an quận 7 bắt vì tội vượt đèn đỏ, bị giam xe và nói đợi thứ 2 anh của anh đó đi công tác về sẽ xin xe ra. Em có hỏi là biên bản giam xe đâu thì anh đó nói là anh không ký biên bản thì lấy xe sẽ dễ hơn. Hẹn hơn 2 tuần sau cũng không lấy xe về được sau đó thì em mới nói dẫn em xuống chỗ công an đó để em tự giải quyết, ngày hôm sau thì lý do đi làm chiều về rồi đi, xong là anh đó mất tích có liên lạc bằng Facebook thì anh nói có công việc đột xuất ở quê phải về. Hơn 2 tuần anh đó không về phòng và em cũng đã ra trình báo với công an phường về vụ việc. Nhưng mấy chú bảo rằng không thể tiến hành xác minh vụ việc vì chưa có hành vị cụ thể là trộm cắp nên bây giờ chỉ chờ cho anh đó về thì mới giải quyết được, em có mang theo chứng minh và hộ khẩu của anh đó ra. Bây giờ em muốn hỏi ý kiến của anh chị vụ việc này em nên làm như thế nào ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện tại bạn vẫn đang liên lạc trực tiếp với người mượn xe của mình, chưa có dấu hiệu bỏ trốn hay không liên lạc với bạn, chính vì vậy rất khó để yêu cầu bên công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, bạn cần cố gắng thu thập và yêu cầu người mượn xe cung cấp địa chỉ bị bắt, đội cảnh sát giao thông nào đang tạm giữ để yêu cầu làm việc trực tiếp. Nếu bạn yêu cầu nhiều lần, yêu cầu về việc cung cấp địa chỉ mà vẫn không cung cấp không thực hiện thì bạn sẽ làm đơn tố cáo gửi công an. Bên công an sẽ có trách nhiệm xem xét giải quyết.

Nếu xác nhận được có hành vi lừa đảo chiểm đoạt tài sản thì người mượn xe sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cấu thành tội phạm, mức phạt tù đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó bạn tự mình thực hiện các hành vi để có căn cứ chứng minh đối tượng này mượn xe cụ thể như thế nào, bên bạn yêu cầu như thế nào? Nếu có xác minh cụ thể về việc xe đang bị tạm giữ là sai thì bạn nên tố cáo ra bên công an để giải.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam