Mượn xe bỏ trốn không trả phạm tội gì?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41283

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có vụ việc như sau: Em trai tôi năm nay 17 tuổi, tầm chiều có vào quán net chơi, khi đang ở quán thì có đối tượng nam thanh niên chững tuổi hỏi mượn xe (xe đạp điện). Em tôi không nói gì, đối tượng kia tát em tôi rồi đòi chìa khóa. Em tôi đưa cho, đối tượng đi mất ngay sau đó. Gia đình tôi đã trình báo với công an phường, họ nói đối tượng này ngáo đá, không nơi chốn, ba mẹ bỏ nhau, phía người thân nói không nhận đối tượng. Xin hỏi luật sư việc em tôi đưa chìa khóa xe cho đối tượng thì có ảnh hưởng như thế nào tới việc ra pháp luật kiện, còn đối tượng kia quy vào tội danh gì ạ? Mong thư trả lời của luật sư sớm. tôi chân thành cảm ơn luật sư! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 tại khoản 1 Điều 140 có quy định như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam