Mượn tài sản của người khác để đi cầm đồ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41134

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Trường hợp của tôi như sau, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Tôi có một chiếc xe máy trị giá 47 triệu đồng. Tôi có cho một chú ở cùng cơ quan mượn trong thời hạn 2 ngày, tuy nhiên hết thời hạn trả xe mà không thấy chú ấy trả, tôi tìm hiểu mới biết chú ấy mang chiếc xe của tôi đi cầm đồ với giá trị 22 triệu đồng, hiện giờ chú ấy đã bỏ trốn, tôi không thể liện lạc được. Vậy tôi muốn hỏi giờ tôi muốn hỏi tôi phải quyết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo những tình tiết mà bạn cung cấp hành vi của đối tượng bạn cho mượn xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự  như sau:

Thứ nhất:  Nếu hành vi mượn tài sản là thủ đoạn gian dối của người chú đó với động cơ ngày từ đầu để nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì hành vi đó cấu thành Tội lừa đảo chiếm đọat tài sản: “ Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

….”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tại Điều 140 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

….

Vì vậy, để nhận định đối tượng trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nào cần phải đối chiếu hành vi cụ thể với quy định của pháp luật. Trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bạn nên đến trình báo với cơ quan điều tra để được giải quyết.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam