Mượn giấy tờ người khác đi vay tín chấp

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41004

Câu hỏi:

Da, xin chào luật sư! Cho em hỏi, em có một người bạn mượn hồ sơ của em đi xin việc làm được một thời gian thì em đòi lại vì em không làm sổ bảo hiểm được vì cùng số chứng minh thư nhân dân. (Em cũng đang làm một công ty khác). Bạn đó kêu em đưa chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu để rút bảo hiểm trả em và nghỉ làm công ty đó em cũng tin và đưa. Sau khi em đưa chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu thì bạn ấy lấy đi vay tín chấp mà em không biết (lúc đó là năm 2015) & cuối năm 2105 còn mượn xe em đi cầm em đã báo CA và đã xe ra cho em. Bây giờ ngân hàng gửi giấy báo về nhà em. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 88/2015/NĐ-CP

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, hành vi người này mượn hồ sơ của bạn để đi xin việc, đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kê khai không đúng sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP nh

Thứ hai, về hành vi người đó mượn chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của bạn để đi rút bảo hiểm sau đó sẽ trả lại bạn, nhưng lại mang đi vay tín chấp ngân hàng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

+ Nếu ngay từ đầu người đó có ý định cầm giấy tờ của bạn mang đi vay tín chấp thì sẽ cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

+ Nếu sau khi mượn giấy tờ của bạn mới có ý định mang đi vay tín chấp thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Để giải quyết vấn đề này bạn phải làm đơn trình báo tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn của bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Khi bạn trình báo tới cơ quan công an, người bạn đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam