Mức xử phạt về hành vi bán lẻ thuốc mà không có đơn của bác sĩ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33152

Câu hỏi:

Nhờ luật sư tu vấn giúp. Tôi mới mở nhà thuốc tân dược và quản lý thị trường đến kiểm tra mọi cái đều đạt, chỉ duy nhất có mấy vỉ thuốc cắt lẻ để bán điều trị cảm cúm, quản lý thị trường lập biên bản và đề nghị mức phạt 30.000.000 đồng. Vậy quy định như vậy có đúng không ? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 176/2013/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn

Bạn có nêu bạn mở nhà thuốc tân dược và quản lý thị trường đến kiểm tra mọi cái đều đạt, chỉ duy nhất có mấy vỉ thuốc cắt lẻ để bán điều trị cảm cúm, quản lý thị trường lập biên bản và đề nghị mức phạt 30.000.000 đồng. Do bạn không nêu rõ quản lý thị trường lập biên bản về hành vi vi phạm gì nên bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 40 Nghị định 176/2013/NĐ-CP để biết được mức phạt của quản lý thị trường phạt bạn như vậy có hợp lý không. Cụ thể:

– Nếu bạn có hành vi bản lẻ các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn của bác sĩ thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng;

– Bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bán lẻ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc thuốc đã hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. Và bạn phải hoàn trả toàn bộ số tiền thu được cho đối tượng mua thuốc. Nếu không hoàn trả được thì bạn phải nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời bạn phải tiêu hủy toàn bộ số thuốc đó.

– Nếu bạn bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành thì mức phạt bạn phải chịu là từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Và hình phạt bổ sung là bạn sẽ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. Đồng thời buộc bạn hoàn trả toàn bộ số tiền thu được cho đối tượng mua thuốc. Nếu không hoàn trả được thì bạn phải nộp vào ngân sách nhà nước. Và buộc bạn tiêu hủy toàn bộ số thuốc đó.

– Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, Điều 42 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì  nếu bạn bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu về bảo quản ghi trên nhãn thuốc hoặc để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời, ban phải tiêu hủy toàn bộ số thuốc không bảo đảm chất lượng đó.

Như vậy, bạn căn cứ các quy định trên để biết được mức xử phạt mà quản lý thị trường phạt bạn đúng không? Trường hợp quản lý thị trường lập biên bản xử phạt sai bạn có quyền làm đơn khiếu nại về việc này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam