Mức ưu đãi, hỗ trợ đào tạo lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32559

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, hiện nay tôi đang học lớp 12 và chuẩn bị thì vào đại học vì tôi học giỏi lý nên tôi muốn học về lĩnh vực nguyên tử. Như vậy Luật sư có thể cho tôi biết về mức ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước dành cho những người nghiên cứu về lính vực này ở trong nước của 2 hệ là cao đẳng và đại học.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất về mức ưu đãi , hỗ trợ đào tạo lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước của hệ cao đẳng được quy định tại khoản 1 điều 3 của Nghị định 124/2013/NĐ-CP như sau:

– Miễn học phí và ở ký túc xá miễn phí;

– Cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực giỏi trở lên;

– Cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,0 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực khá;

Việc xét cấp sinh hoạt phí được tiến hành theo học kỳ của năm học, một năm học xét 2 lần.

Thứ hai về mức ưu đãi, hỗ trợ đào tạo lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước của hệ đại học được quy định tại khoản 2 điều 3 của Nghị định 124/2013/NĐ-CP như sau:

– Miễn học phí và ở ký túc xá miễn phí;

– Cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 2,5 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực giỏi trở lên;

– Cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực khá.

Việc xét cấp sinh hoạt phí được tiến hành theo học kỳ của năm học, một năm học xét 2 lần;

– Xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng ở nước ngoài nếu năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên. Mọi chi phí thực tập ở nước ngoài do ngân sách nhà nước bảo đảm;

– Được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài nếu tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên;

– Được ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, không phải qua thời gian thử việc nếu tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên.

Như vậy qua hai điểm trên cũng đã giải đáp được thác mắc của bạn về mức hỗ trợ, ưu đãi  đào tạo lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong nước của 2 hệ cao đẳng và đại học.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài ra nếu bạn có điều kiện đi du học để học lĩnh vực này thì Nhà nước cũng có mức ưu đãi hỗ trợ dduwoj quy định chi tiết tại khoản 1 điều 4 của Nghị định 124/2013/NĐ-CP như sau:

– Cấp 02 vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đối với sinh viên và nghiên cứu sinh, 01 vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông đối với học viên cao học trong quá trình học để đi và về Việt Nam;

–  Cấp lệ phí làm hộ chiếu, visa;

– Cấp sinh hoạt phí bằng 1,2 lần mức sinh hoạt phí cao nhất hiện đang cấp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam đi học ở nước ngoài theo các Đề án đào tạo của Chính phủ Việt Nam;

– Mua bảo hiểm y tế mức tối thiểu do nước sở tại quy định áp dụng chung cho công dân nước ngoài đến học tập;

– Cấp lệ phí sân bay, tiền tàu, xe từ sân bay đến nơi đào tạo và ngược lại;

– Giữ nguyên lương đối với học viên cao học, nghiên cứu sinh trong thời gian học tập, nghiên cứu ở ngoài nước.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam