Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước là bao nhiêu?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32632

Câu hỏi:

Tôi đang giữ chức vụ giám đốc tổ chức hoạt động do bộ nội vụ quản lý, hiện tại công ty tôi nhận được một thông báo về việc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tài sản của nhà nước, mức tiền phạt là 120 triệu đồng. Nhận thấy số tiền này khá lớn đối với việc xử phạt, như vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể khiếu nại về vấn đề này không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 192/2013/NĐ-CP quy định về Hình thức xử phạt hành chính cụ thể như sau:

“1. Hình thức xử phạt chính:

a) Hình thức xử phạt chính quy định tại Nghị định này bao gồm: Cảnh cáo và phạt tiền;

b) Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước là 50.000.000 đồng đối với cá nhân và 100.000.000 đồng đối với tổ chức; trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức;

c) Áp dụng mức phạt tiền:

Đối với các hành vi Nghị định quy định cụ thể đối tượng bị xử phạt là tổ chức hay cá nhân thì các mức phạt tiền quy định tại Nghị định này được áp dụng tương ứng đối với hành vi vi phạm của tổchức hoặc cá nhân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với các hành vi Nghị định không quy định cụ thể đối tượng bị xử phạt là tổ chức hay cá nhân thìcác mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân; tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai (02) lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”

Như vậy, nếu công ty bạn có hành vi vi phạm liên quan đến việc quản lý tài sản của nhà nước thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tiền tối đa đối với trường hợp này đối với công ty bạn sẽ là 100.000.000 đồng.

Do đó, khi có quyết định của cơ quan cấp trên về việc yêu cầu công ty bạn nộp phạt 120 triệu thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại lên cơ quan đó và đưa căn cứ pháp lý.

Ngoài hình phạt tiền, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm của công ty bạn mà cơ quan có thẩm quyền có thể đưa ra mức phạt bổ sung, cụ thể quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 192/2013/NĐ-CP:

“2. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.”

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam