Mức nộp phạt báo cáo tài chính thuế mới nhất

Ngày gửi: 21/02/2019 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL39057

Câu hỏi:

Mức nộp phạt báo cáo tài chính thuế mới nhất theo quy định của Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như chúng ta đã biết, thuế là một nguồn thu không thể thiếu của mỗi quốc gia, chính vì vậy, nghĩa vụ nộp thuế được coi là nghĩa vụ của mọi người dân. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, đất nước ngày càng văn minh thì nghĩa vụ nộp thuế lại được coi là quyền của mọi người dân. Bởi lẽ, sau khi Nhà nước tiến hành việc thu thuế thì Nhà nước sẽ sử dụng chính những khoản tài chính thu được làm nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề để phát triển đất nước và người hưởng lợi từ những việc xây dựng cơ sở hạ tầng hay cung ứng các dịch vụ công cộng của Nhà nước chính là những người dân. Tuy nhiên, nếu như các cá nhân, tổ chức không thực hiện việc nộp thuế hay các giấy tờ báo cáo tài chính khác tức là đã không thực hiện tròn nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước. Khi đó, các cá nhân, tổ chức này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 16 tháng 9 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập. Theo đó, các hành vi vi phạm quy định về báo cáo tài chính sẽ bị xử phạt như sau (Điều 10, Nghị định 105/2013/NĐ-CP):

Các tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập báo cáo tài chính hoặc lập báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định;

b) Lập và trình bày báo cáo tài chính không đúng phương pháp; không rõ ràng; không nhất quán theo quy định;

c) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định;

d) Công khai báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định, gồm: Quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm và các khoản thu chi tài chính khác; tình hình tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, kết quả hoạt động kinh doanh, trích lập và sử dụng các quỹ, thu nhập của nguời lao động;

đ) Công khai báo cáo tài chính chậm từ 01 tháng đến 03 tháng theo thời hạn quy định.

Các tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán;

c) Giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

d) Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính;

đ) Cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;

e) Thực hiện việc công khai báo cáo tài chính chậm quá 03 tháng theo thời hạn quy định;

g) Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật;

h) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đính kèm báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải kiểm toán.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài hình phạt tiền nói trên, các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về báo cáo tài chính còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như sau:

Tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán đối với người hành nghề kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng; đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ kế toán từ 01 tháng đến 03 tháng đối với các hành vi Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán; Giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính; Cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật; Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật.

Tịch thu báo cáo tài chính đối với hành vi Lập báo cáo tài chính không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán; Giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo báo cáo tài chính, khai man số liệu trên báo cáo tài chính; Cố ý, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật.

Mong rằng, với những chế tài xử phạt trên của Nghị định 105/2013/NĐ-CP sẽ giúp làm hạn chế hành vi gian lận thuế, đảm bảo nguồn thu tài chính để phát triển đất nước.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM