Mức lương áp dụng khi xây dựng thang bảng lương công ty nhà nước

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37200

Câu hỏi:

Công ty em thuộc nhà nước sở hữu theo quy định mới phải xây dựng thang bảng lương em không biết xây dựng như thế nào cho hợp lý. Mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam giúp đỡ. Mức lương mình áp dụng là mức lương cơ bản hay là mức lượng tổi thiểu chung. Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định hiện nay, việc xây dựng thang bảng lương của công ty thuộc nhà nước làm chủ sở hữu được quy định tại Thông tư số 17/2015/TT-BLĐTBXH. Theo quy định mới này, nguyên tắc xây dựng thang bảng lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau phụ thuộc vào các căn cứ xếp thang bảng lương như sau:

+ Chức danh nghề, công việc

+ Đánh giá độ phức tạp công việc

+ Xác định yếu tố điều kiện lao động

+ Xác định quan hệ mức lương

Về mức lương áp dụng: Điều 8 Thông tư số 17/2015/TT-BLĐTBXH quy định

“2. Sau khi lựa chọn thang lương, bảng lương cần xây dựng, công ty tổ chức xây dựng thang lương, bảng lương đối với từng loại lao động như sau:

a) Thống kê, rà soát chức danh nghề, công việc, đánh giá độ phức tạp công việc, xác định yếu tố điều kiện lao động, quan hệ mức lương theo quy định tại Điều 4, 5, 6 và Điều 7 Thông tư này.

b) Thiết kế thang lương, bảng lương cụ thể đối với từng loại lao động, trong đó việc xác định các mức lương, bậc lương như sau:

– Đối với thang lương thì xác định mức lương bậc 1, bội số lương, phân chia số bậc lương phù hợp với bậc phức tạp kỹ thuật của nghề, công việc. Đối với bảng lương thì xác định mức lương bậc 1 và phân chia các bậc theo thâm niên phù hợp với yêu cầu công việc, khuyến khích người lao động tích lũy kinh nghiệm để thực hiện tốt công việc.

– Các mức lương phải bảo đảm: mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề ít nhất bằng 5%.

Đối với trường hợp đưa yếu tố điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thiết kế các mức lương trong thang lương, bảng lương thì mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương trong điều kiện lao động bình thường.”

= > Chỉ đưa ra mức lương bảo đảm là mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–  Thủ tục đăng ký thang bảng lương

–  Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

–  Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định của pháp luật

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Mức lương tối thiểu vùng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới nhất?

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–  Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

–  Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

–  Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam