Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Mua xe máy không biết do trộm cắp mà có?

Ngày gửi: 09/02/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41606

Câu hỏi:

Anh của em có mua một chiếc xe máy và bán lại cho người khác, nhưng  anh trai em không biết đó là tài sản ăn cắp mà có. Vậy nay anh của em bị mời lên công an, nếu anh của em khai không biết vậy anh của em có chịu phạt gì hay không thưa luật sư? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009): Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có:

“1.Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .”

Theo quy định này thì một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nếu như người đó biết rõ tài sản đó là do người khác phạm tội mà có và người đó không hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản (nếu hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm về tội phạm mà người phạm tội thực hiện để có tài sản mà người đó chứa chấp, tiêu thụ).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối chiếu quy định nêu trên với các thông tin mà bạn cung cấp, nếu như chứng minh được rằng, anh của bạn không biết chiếc xe máy mình mua là tài sản do người khác trộm cắp thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam