Mua xe không rõ nguồn gốc rõ ràng có phạm tội không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41021

Câu hỏi:

Cho em hỏi sự việc như sau: Em có mua một chiếc xe suzuki của một nguời ở Vĩnh Long giá 82 triệu lúc mua thì em và nguời đó dùng hai giấy chứng minh gốc đem photo để viết giấy mua bán nhưng không đem công chứng vì chứng minh trùng với số chứng minh trong đăng ký xe xong tới khi đi rút hồ sơ gốc thì công an nói xe và giấy tờ không hợp lệ và giấy chứng minh của nguời bán không có thật. Vậy em có bị mất xe không và có bị truy cứu về tội mua bán xe gian không? Em xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Nếu cơ quan công an nói xe và giấy tờ không hợp lệ, giấy chứng minh thư của người bán không có thật, đây có phải là tài sản do trộm cắp mà có hay không?

Căn cứ Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến  bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d)  Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  năm năm đến mười năm:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Nếu bạn không biết đây là tài sản do trộm cắp mà có, mua bán hoàn toàn ngay tình thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. 

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn phải tìm lại người đã bán xe cho bạn đồng thời làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện để yêu cầu cơ quan công an giải quyết. Khi bạn tìm lại được người đã bán xe thì bạn có thể lấy lại số tiền đã mua xe, nếu bạn không tìm được người bán xe, cơ quan công an có chứng cứ chứng minh đây là vật chứng trong một vụ trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản,… thì bạn sẽ không được nhận lại xe và không lấy lại được số tiền đã mua xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam