Mua phải tài sản trộm cắp có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41136

Câu hỏi:

Em mua một chiếc điện thoại của nhân viên cửa hàng điện thoại với giá là 11.500.000 đồng và sau đó bán lại cho người bạn với giá là 12.000.000 đồng. Bạn em phát hiện đây là hàng trộm cắp và đã đến công an phường để giao nộp. Em cũng đã được mời lên lấy lời khai. Em đã nói rõ là em không biết đây là đồ trộm cắp khi mua. Sau đó người bán cho em khai nhận đã mua của một người khác. Hiện tại Công an hình sự đang thụ lý vụ việc này. Luật sư cho em hỏi em có phải bồi thường gì cho người bạn em không và có phải chịu trách nhiệm gì không? Cơ quan nào có chức năng điều tra vụ án này? Luật sư trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  Tại Điều 257 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau: “Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu”. >>> 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 257 Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

“Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Căn cứ theo quy định này, có thể thấy rằng, người đã mua lại chiếc điện thoại từ bạn là người thứ ba ngay tình sẽ phải trả lại tài sản có nguồn gốc từ việc  trộm cắp cho chủ sở hữu của chiếc điện thoại đó khi chủ sở hữu có yêu cầu.
Trong trường hợp chiếc điện thoại được trả lại cho chủ sở hữu của nó theo căn cứ tại Điều 257 nêu trên thì giao dịch mua bán giữa bạn và người thứ ba ngay tình đó sẽ bị coi là một giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại Điều 127  Bộ luật dân sự và hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu này là bạn phải bồi thường cho người thứ ba đó phần giá trị mà người đó đã bỏ ra để mua chiếc điện thoại từ bạn, chi phí mà người đó đã bỏ ra để làm tăng giá trị của chiếc điện thoại nếu có và các chi phí hợp lý khác theo đúng quy định tại Điều 137 “hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu” của Bộ luật dân sự 2005. Tuy nhiên, bạn cũng có quyền đòi lại phần giá trị mà bạn đã bỏ ra để mua chiếc điện thoại từ người đã bán cho bạn. Bởi lẽ, khi mua chiếc điện thoại đó, bạn cũng không biết và không buộc phải biết đó là tài sản có được do trộm cắp.     

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam