Mua nhà bằng giấy viết tay có được cấp số hộ khẩu và số nhà?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32609

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có mua 1 căn nhà trên mảnh đất 4m x 12,5m ở Thủ Đức bằng giấy tay (sổ đỏ chung, có giấy phép xây dựng nhưng chưa hoàn công vì vi phạm giấy phép xây dựng ). Vậy tôi muốn cấp số nhà riêng, hộ khẩu riêng được không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Cư trú sửa đổi bổ sung 2013

– Quyết định 22/2012/QĐ-UBND

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, điều kiện được cấp sổ hộ khẩu:

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

[…]".

Mặt khác, theo quy định tại Điểm a) Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp chuyển nhượng, mua bán quyền sử dung đất, tài sản gắn liền với đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua nhà ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh bằng giấy tay, nên hợp đồng này không có giá trị pháp lý. Để có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh thì bạn phải ký lại hợp đồng chuyển nhượng với người chủ đất cũ có công chứng hoặc chứng thực, sau đó làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn đồng thời bạn phải đảm bảo đăng ký tạm trú từ 02 năm trở lên thì đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về việc đánh số nhà:

Căn cứ Điều 20 Quyết định 22/2012/QĐ-UBND quy định đánh số và cấp Chứng nhận số nhà theo yêu cầu như sau:

"Ủy ban nhân dân quận, huyện giải quyết đánh số và cấp Chứng nhận số nhà theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sau:

1. Nhà ở, công trình xây dựng hoặc đất chưa xây dựng thuộc khu vực tuy đã thực hiện xong việc đánh số, nhưng chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hoặc người sử dụng đất có yêu cầu được cấp số nhà do xây dựng mới; tách – nhập nhà hoặc xây thêm nhà trong cùng khuôn viên.

2. Nhà ở, công trình xây dựng đã có số nhà ổn định, nhưng chủ sở hữu (sử dụng) có yêu cầu được cấp Chứng nhận số nhà để thực hiện các giao dịch có liên quan về nhà ở, công trình xây dựng.

3. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu nộp Đơn đăng ký cấp số nhà (kèm các chứng từ có liên quan) gửi Ủy ban nhân dân quận hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn để được cấp số nhà mới."

Để được cấp số nhà bạn cần nộp đơn đăng ký cấp số nhà tại UBND quận Thủ Đức. Tuy nhiên nộp kèm theo đơn xin cấp số nhà phải có bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ có liên quan khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam