Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Mua lại đồ nhặt được có phạm pháp không?

Ngày gửi: 06/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41680

Câu hỏi:

Tôi mua lại chiếc điện thoại em tôi nhặt được, sau đó tôi trả lại cho chủ nhân. Tôi có được yêu cầu chủ nhân trả tôi số tiền tôi đã mua lại không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước hết, khẳng định hành vi của bạn không phạm tội.

Trong Khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Theo đó, hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong đó, tài sản do người khác phạm tội mà có được hiểu là tài sản đang được một người chiếm hữu không hợp pháp và tài sản đó là đối tượng của tội phạm mà họ thực hiện trước đó.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, tài sản ở đây (chiếc IP) không phải do phạm tội mà có (không phải ăn trộm, không phải ăn cắp hay cướp giật,…) Do đó, hành vi mua bán của bạn chỉ được coi như mua bán đồ cũ (giống như đi mua lại của những người lượm ve chai vậy). Hơn nữa, bạn đã có hành vi chủ động trả lại điện thoại cho chủ nhân – là hoàn toàn hợp pháp.

Theo đúng lý, số tiền này em bạn có được là do nhặt được tài sản “không phải của mình” nên sẽ phải hoàn trả về hiện trạng ban đầu. Bạn sẽ phải trả lại điện thoại cho chủ nhân và em bạn sẽ phải hoàn trả số tiền cho bạn. Chứ không được phép yêu cầu chủ chiếc điện thoại “chuộc” điện thoại bằng số tiền đó.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam