Mua điện thoại ăn cắp có bị truy cứu hình sự?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41230

Câu hỏi:

Bạn gái em có mua một chiếc điện thoại của một bà. Bà ấy nói là chiếc điện thoại bà ấy nhặt được. Bạn em cũng tin và đồng ý mua, dùng điện thoại được 3 hôm thì mất. Nhưng chẳng may bà ấy lại đòi lại và bảo chủ chiếc điện thoại ấy đòi lại và em mới được biết rằng bà ấy ăn trộm điện thoại của chủ chiếc máy.. điện thoại thì mất rồi mà ấy cứ đòi lại, em chẳng có cách nào để trả. Bà ấy đòi ra pháp luật, nếu ra pháp luật liệu em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005 thì:

Điều 256. Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

Như vậy, về nguyên tắc bạn phải trả lại tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó. Mặt khác, như bạn nói bạn không biết đó là tài sản do phạm tội mà có nên:

Điều 257. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp này bạn sẽ trả lại tài sản cho chủ sở hữu, nếu trong trường hợp bạn làm mất thì bạn cần thỏa thuận bồi thường hoặc trả lại bằng tiền cho chủ sở hữu theo yêu cầu. Do bạn không biết là tài sản do phạm tội nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam