Một nhà thầu nộp hai bộ hồ sơ giống nhau thì phải xử lý thế nào?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42412

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, tôi hiện đang công tác tại 1 bệnh viện và đơn vị đang tổ chức mời thầu rộng rãi vật tư y tế theo hình thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ tôi đang có 1 số khó khăn nhờ luật sư tư vấn: Hiện tại có 5 nhà thầu đăng ký mua hồ sơ dự thầu và có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (đều chuyển bằng xe ô tô) cho đơn vị chúng tôi trong đó có 1 nhà thầu nộp 2 bộ hồ sơ dự thầu giống nhau cả về tên gói thầu, và số bản chụp, bản sao. Vậy trường hợp này khi mở thầu xử lý thế nào. Xin cảm ơn luật sư.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật đấu thầu 2013;

– Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Bạn trình bày, hiện đơn vị bạn đang tổ chức mời thầu rộng rãi vật tư y tế theo hình thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Hiện tại có 5 nhà thầu đăng ký mua hồ sơ dự thầu và có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (đều chuyển bằng xe ô tô) cho đơn vị bạn trong đó có 1 nhà thầu nộp 2 bộ hồ sơ dự thầu giống nhau cả về tên gói thầu, và số bản chụp, bản sao. Theo quy định tại Khoản 31, Điều 4 Luật đấu thầu 2013 thì hồ sơ dự thầu là toàn bộ tài liệu do nhà thầu, nhà đầu tư lập và nộp cho bên mời thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đối với phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ thì theo quy định tại khoản 2, Điều 28 Luật đấu thầu 2013 quy định nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. 

"a) Kiểm tra số lượng bản gốc, bản chụp hồ sơ dự thầu;

b) Kiểm tra các thành phần của hồ sơ dự thầu, bao gồm: Đơn dự thầu, thỏa thuận liên danh (nếu có), giấy ủy quyền ký đơn dự thầu (nếu có); bảo đảm dự thầu; các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ; tài liệu chứng minh năng lực và kinh nghiệm; đề xuất về kỹ thuật; đề xuất về tài chính và các thành phần khác thuộc hồ sơ dự thầu;

c) Kiểm tra sự thống nhất nội dung giữa bản gốc và bản chụp để phục vụ quá trình đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu."

Bên cạnh đó, điểm đ Khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về hồ sơ dự thầu của nhà thầu được đánh giá là hợp lệ khi đáp ứng được các điều kiện như sau:

"2. Đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu:

Hồ sơ dự thầu của nhà thầu được đánh giá là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các nội dung sau đây:

…đ) Không có tên trong hai hoặc nhiều hồ sơ dự thầu với tư cách là nhà thầu chính (nhà thầu độc lập hoặc thành viên trong liên danh);"

Từ các quy định trên, việc đánh giá tư cách hợp lệ của nhà thầu phải tuân thủ theo quy định nêu trên. Xét trong trường hợp của bạn thì có một nhà thầu nộp 2 bộ hồ sơ dự thầu giống hệt nhau (cả về tên gói thầu, và số bản chụp, bản sao) với cùng một tư cách tham dự thầu thì không bị coi là vi phạm quy định nêu trên. Do đó, trong trường hợp này, đơn vị bạn là bên mời thầu, vẫn tiến hành mở thầu bình thường.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM