Một doanh nghiệp cần quan tâm đến loại thuế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT95

Câu hỏi:

Em có câu hỏi cần công ty tư vấn: Một doanh nghiệp cần quan tâm đến loại thuế nào? Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước hết, một doanh nghiệp cần quan tâm đến Thuế thu nhập doanh nghiệpthuế giá trị gia tăng. Vì đây là hai loại thuế mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải nộp (Doanh nghiệp không bao gồm hộ kinh doanh)

Bởi khi tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ và có thu nhập chịu thuế phát sinh thì sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng (Điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng). Nên khi doanh nghiệp kinh doanh thì phải quan tâm đến hai loại thuế này.

Tiếp đó, tùy từng đặc thù về loại hình doanh nghiệp, quy mô, ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm các loại thuế khác như: Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Thuế tài nguyên; Thuế tiêu thụ đặc biệt,… khi thuộc vào các trường hợp phải nộp các loại thuế này theo quy định của pháp luật.

Vậy nên, các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp thì đều phải được quan tâm như nhau vì khi không nộp hoặc nộp thiếu đều có thể bị chế tài theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH