Mới nghỉ việc có được tham dự gói thầu thuộc dự án của công ty cũ?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42393

Câu hỏi:

Kính gửi: Luật sư. Công ty mình hiện đang tổ chức lựa chọn nhà thầu 02 gói thầu, nhưng có tình huống kính nhờ Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp đỡ. Cụ thể như sau: "Ông Nguyễn Văn Thuận là cán bộ công nhân viên của Công ty mình (nhưng không tham gia trực tiếp vào quá trình lựa chọn nhà thầu, không là thành viên tổ chuyên gia, tổ thẩm định…của Công ty), và ông Thuận mới có quyết định thôi việc để nghỉ chế độ kể từ ngày 01/6/2017. Ông Thuận là người đại diện theo pháp luật của Công ty tư vấn xây lắp HK và ông trực tiếp ký đơn dự thầu để Công ty HK tham gia 02 gói thầu số 1 và 2 do Công ty mình làm Chủ đầu tư và làm bên mời thầu. Gói thầu số 1: Mở thầu ngày 30/5/2017 Gói thầu số 2: Mở thầu ngày 19/6/2017 Vậy Công ty HK tham dự 02 gói thầu trên của Công ty mình có đảm bảo tính hợp lệ theo điểm d và điểm e khoản 6 Điều 89 của Luật đấu thầu 43 không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

2. Nội dung tư vấn

Các hành vi bị cấm trong đấu thầu là những hành vi vi phạm quy định về đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu. 

Những hành vi không đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu được quy định cụ thể tại Điều 89, Luật đấu thầu 2013 trong đó có:

Điều 89. Các hành vi bị cấm trong đấu thầu

6.Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

e) Đứng tên tham dự thầu gói thầu thuộc dự án do chủ đầu tư, bên mời thầu là cơ quan, tổ chức nơi mình đã công tác trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi thôi việc tại cơ quan, tổ chức đó

Như vậy, các cá nhân muốn tham gia gói thầu thuộc dự án do chủ đầu tư, bên mời thầu là cơ quan, tổ chức nơi mình đã công tác thì phải đảm bảo thời gian đã thôi việc tại cơ quan, tổ chức đó ít nhất 12 tháng kể từ ngày có quyết định nghỉ việc.

Theo bạn trình bày, ông Nguyễn Văn Thuận là cán bộ công nhân viên của Công ty nhưng không tham gia trực tiếp vào quá trình lựa chọn nhà thầu, không là thành viên tổ chuyên gia, tổ thẩm định…của Công ty và ông Thuận mới có quyết định thôi việc để nghỉ chế độ kể từ ngày 01/6/2017. Ông Thuận là người đại diện theo pháp luật của Công ty tư vấn xây lắp HK và ông trực tiếp ký đơn dự thầu để Công ty HK tham gia 02 gói thầu số 1 và 2 do Công ty bạn làm Chủ đầu tư và làm bên mời thầu.

Gói thầu số 1: Mở thầu ngày 30/5/2017 Gói thầu số 2: Mở thầu ngày 19/6/2017 là không đảm bảo thời gian là 12 tháng sau nghỉ việc, vi phạm nghiêm trọng điểm e, khoản 6 Điều 89, Luật đấu thầu 2013, là hành vi bị cấm trong đấu thầu. Trường hợp này nếu ông Thuận tham gia gói thầu này sẽ bị hủy hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM