Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Mời luật sư bào chữa cho em trai

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41512

Câu hỏi:

Em trai tôi có 1 cái ao cá sắp hết kỳ thu hoạch , để bảo vệ ao cá của mình, em trai tôi đã cho mắc điện vào dây điện trồng xung quanh ao cá làm cho 1 người bị giựt điện chết, Tuy nhiên, em trai tôi đã để bản thông báo khu vực có điện nguy hiểm cấm vào. Cơ quan công an đã xem xét hiện trường và sắp tới vụ án của em tôi sẽ được đưa ra xét xử. Em trai tôi sẽ bị truy tố về tội danh gì? Và em trai tôi có quyền mời luật sư bào chữa cho mình không? Tôi nên mời luật sư bào chữa cho em trai mình ở văn phòng luật sư hay công ty luật?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về tội danh em trai bạn bị truy tố.

Trong trường hợp này thì em trai bạn đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra. Điều này thể hiện ở chỗ mục đích giăng điện xung quanh ao cá của em trai bạn là để bảo vệ ao cá, tức là đối tượng mà em trai bạn hướng đến là con người (khác với việc sử dụng điện để bãy chuột, chống gia súc phá hoại). Như vậy em trai bạn buộc phải biết được mặc dù đã có thông báo nguy hiểm nhưng hậu quả chết người vẫn có thể xảy ra. Vì không phải bất cứ ai đến gần khu vực áo cá cũng có thể nhìn thấy biển báo, cũng không phải bất cứ ai nhìn thấy biển báo cũng tin rằng việc em trai bạn giăng điện là có thật (có thể họ nghĩ em trai bạn đặt biển báo để dọa thôi chứ thực ra em trai bạn không giăng điện). Em trai bạn buộc phải lường trước được tất cả những khả năng đó có thể xảy ra nhưng ông vẫn thực hiện việc giăng điện. Điều đó chứng minh cho ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra của em trai bạn. Vì vậy mà lõi của em trai bạn là lỗi cố ý theo khoản 2 Điều 9 BLHS.

Để thống nhất việc xử lý trong các trường hợp sử dụng điện làm chết người, mục 12 Phần II Công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 hướng dẫn như sau:

12. Đề nghị hướng dẫn đối với các trường hợp sử dụng điện trái phép làm chết người thì xét xử về tội gì?

Để xét xử đúng tội cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Về nguyên tắc chung, Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

a. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.

b. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để diệt chuột, chống súc vật phá hoại mùa màng thì cần phân biệt như sau:

+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cứ mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xẩy ra và thực tế là có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội giết người.

+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra…, nhưng hậu quả có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội vô ý làm chết người.

Thứ hai, về việc mời luật sư bào chữa.

– Em trai bạn hoàn toàn có quyền mời luật sư bào chữa cho mình trong trường hợp này. Để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích cho em trai bạn, cũng như được pháp luật khoan hồng hơn về hành vi này thì em trai bạn cần thiết nên mời luật sư bào chữa cho mình.

– Về việc nên mời luật sư bào chữa ở văn phòng luật sư hay công ty luật thì bạn có thể lựa chọn bạn có thể lựa chọn một Công ty Luật hay một Văn phòng luật sư để thực hiện các dịch vụ pháp lý mà phù hợp với vụ việc của bạn. Bởi lẽ không có sự phân biệt nào về quyền, chức năng hoạt động giữa 2 loại hình này. Tuy nhiên trên thực tế các tổ chức hành nghề luật sư cũng thường lựa chọn lĩnh vực hoạt động riêng căn cứ vào thế mạnh của mình như có tổ chức chuyên về tư vấn, về đầu tư, doanh nghiệp, có tổ chức lại chuyên về tranh tụng (tham gia giải quyết các tranh chấp tại Tòa án).

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

                                               Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thu Thảo

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam