Môi giới tìm kiếm việc làm có được thu tiền phí không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37616

Câu hỏi:

Xin cho hỏi hôm trước tôi tìm việc trên mạng khi đến địa chỉ thì là Trung Tâm Giới Thiệu việc làm…tôi vào thì được họ tư vấn công việc bao ăn ở( nếu tôi làm không đủ 3tháng thì phải chịu phí dịch vụ là 500.000đ) họ đưa tôi bản hợp đồng và giữ CMND của tôi cho ..khi thu xếp xong họ bắt tôi đưa 50.000 để xe ôm chở tới đó..khi tới tôi không được chủ công ty phỏng vấn gì kêu tôi đem đồ lên và làm việc ngay lúc đó 16h -20h..tối đó vì công việc mệt mỏi tôi nhức đau hết tay…chỗ ở thì chật chội và bẩn cả đêm không ngủ sáng tôi bỏ đi..chiều quay lại lấy đồ không gặp được chủ…hôm nay quay lại thì chủ cty kêu tôi lại trung tâm giải quyết thì mới trả cho tôi CMND vì họ đóng phí 500.000 rồi..trong hợp đồng cũng ghi là thử việc 3ngày nhưng tôi làm nửa buổi thì nghỉ ngang tôi có phải mất phí 500.000 không nếu lại đó họ không trả mà kêu thanh toán phí thì phải làm sao ạ!! cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật thương mại 2005.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 150 Luật thương mại 2005 về môi giới thương mại:

"Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 151 Luật thương mại 2005 về nghĩa vụ của bên môi giới thương mại:

1. Bảo quản các mẫu hàng hoá, tài liệu được giao để thực hiện việc môi giới và phải hoàn trả cho bên được môi giới sau khi hoàn thành việc môi giới;

2. Không được tiết lộ, cung cấp thông tin làm phương hại đến lợi ích của bên được môi giới;

3. Chịu trách nhiệm về tư cách pháp lý của các bên được môi giới, nhưng không chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán của họ;

4. Không được tham gia thực hiện hợp đồng giữa các bên được môi giới, trừ trường hợp có uỷ quyền của bên được môi giới."

Do Trung tâm giới thiệu việc làm là một trung tâm mở ra với vai trò cung cấp dịch vụ môi giới tức là làm trung gian chỉ dẫn người có nhu cầu lao động và người có nhu cầu sử dụng lao động nên xác định đây là hoạt động môi giới thương mại. Với hoạt động này thì theo quy định tại Điều 152 Luật thương mại 2005 thì bạn là người được môi giới thì bạn phải có nghĩa vụ sau:

"Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bên được môi giới có các nghĩa vụ sau đây:

1. Cung cấp các thông tin, tài liệu, phương tiện cần thiết liên quan đến hàng hoá, dịch vụ;

2. Trả thù lao môi giới và các chi phí hợp lý khác cho bên môi giới."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật dịch vụ môi giới tìm việc làm: 024.6294.9155

Việc trung tâm yêu cầu bạn trả 500 nghìn đồng phí dịch vụ là có căn cứ, nên khi bạn đến nhận lại giấy tờ tùy thân của mình thì bạn phải nộp số tiền này cho trung tâm. Tuy nhiên, việc bạn phải trả thù lao chỉ khi mà bạn và bên sử dụng lao động hợp đồng, nếu không ký được và không có thỏa thuận khác với bên môi giới, bạn sẽ không phải trả khoản tiền này, trừ trường hợp bạn thỏa thuận trước với bên môi giới là bên môi giới chỉ chịu trách nhiệm giới thiệu, còn việc ký được hợp đồng hay không sẽ không đảm bảo thì bạn vẫn sẽ phải trả số tiền dịch vụ này. Căn cứ quy định tại Điều 153 Luật thương mại 2005 về quyền hưởng thù lao môi giới:

"1. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, quyền hưởng thù lao môi giới phát sinh từ thời điểm các bên được môi giới đã ký hợp đồng với nhau.

2. Trường hợp không có thỏa thuận, mức thù lao môi giới được xác định theo quy định tại Điều 86 của Luật này."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam