Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyên gia nước ngoài

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39346

Câu hỏi:

Đơn vị tôi là tổ chức phi chính phủ đang thực hiện dự án tổ chức cứu trợ cho trẻ em đã được chính phủ phê duyệt, chúng tôi đang vướng mắc một việc như sau: Trong thời gian thực hiện chúng tôi có thuê những chuyên gia nước ngoài về để hỗ trợ dự án, vậy khi trả thu nhập cho những chuyên gia này có phải tính thuế thuế thu nhập cá nhân hay không ? Chúng tôi cần có những hồ sơ gì để cung cấp cho cơ quan thuế?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Quyết định 06/2016/QĐ-TTg;

– Thông tư 96/2016/TT- BTC. 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quyết định 06/2016/QĐ-TTg quy định chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình hoạc dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, Chuyên gia nước ngoài được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đảm bảo các điều kiện theo điều 2  của quyết định này như sau :  

– Thứ hai có hợp đồng ký giữa chuyên gia nước ngoài với tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc với cơ quan chủ quản dự án hoặc với chủ khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Việt Nam trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình hoặc dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Hồ sơ để được miễn thuế đối với chuyên gia nước ngoài các chương trình, dự án phi chính phủ tại Việt Nam được quy đinh tại Điều 2 Thông tư 96/2016/TT- BTC quy định :

 – Xác nhận Chuyên gia nước ngoài và đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân của Cơ quan chủ quản hoặc của Chủ khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đối với thu nhập từ việc trực tiếp thực hiện chương trình, dự án phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam ngoài (theo mẫu số 01/XNCG-ĐNMT ban hành kèm theo Thông tư này)

– Các tài liệu liên quan như :

+ Bản sao Quyết định phê duyệt chương trình, dự án viện trợ phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

+ Bản sao Văn kiện chương trình, dự án được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt.

+ Bản sao hợp đồng ký giữa Chuyên gia nước ngoài với Tổ chức phi Chính phủ nước ngoài hoặc với Cơ quan chủ quản hoặc với Chủ Khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài.

Thời hạn nộp hồ sơ miễn thuế : Chậm nhất là ngày thứ 30 kể từ ngày hợp đồng chuyên gia nước ngoài có hiệu lực, Cơ quan chủ quản hoặc Chủ khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài trực tiếp gửi hồ sơ miễn thuế đến cơ quan thuế.

Nơi nộp hồ sơ miễn thuế: Trường hợp chuyên gia nước ngoài ký hợp đồng với Cơ quan chủ quản: Nơi nộp hồ sơ miễn thuế là Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Cơ quan chủ quản đặt trụ sở.

Trường hợp chuyên gia nước ngoài ký hợp đồng với Tổ chức phi Chính phủ nước ngoài hoặc ký hợp đồng với Chủ khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài: Nơi nộp hồ sơ miễn thuế là Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Chủ khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đặt trụ sở.

Đơn vị tiếp nhận : Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo hướng dẫn tại Thông tư, cơ quan thuế ra văn bản xác nhận miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ việc thực hiện chương trình, dự án viện trợ phi Chính phủ nước ngoài hoặc thông báo về việc không đủ điều kiện được miễn thuế.

Như vậy trường hợp của bạn thì chuyên gia nước ngoài bên bạn mời về hỗ trợ dự án khi trả thu nhập sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân,  bên bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ theo trình tự nêu trên để cung cấp cho cơ quan thuế kiểm tra.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam