Miễn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32478

Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1992, trong đợt tuyển nghĩa vụ quân sự vừa rồi tôi có đi khám sức khỏe nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên ở xã em lại yêu cầu em là làm hồ sơ để tham gia dân quân tự vệ. Kết quả khám sức khỏe quân sự của em là em nặng 48kg, cao 1,65m, răng sâu 4 cái… Như vậy việc bên xã yêu cầu em làm hồ sơ để đi dân quân tự vệ có đúng không? Hơn nữa bây giờ gia đình em đang gặp khó khăn về kinh tế, em có thể xin để không đi dân quân tự vệ hay không?   Mong luật sư tư vấn cho em!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Độ tuổi tham gia dân quân tự vệ theo quy định tại Luật dân quân tự vệ 2009 như sau:

"Điều 9. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình

Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ."

Như vậy bạn sinh năm 1992 thì bạn vẫn nằm trong độ tuổi để tham gia dân quân tự vệ.

Tiêu chuẩn tuyển chọn dân quân tự vệ được quy định như sau:

"Điều 11. Tiêu chuẩn và tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt

1. Công dân Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ."

Như bạn trình bày thì khi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn không đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, kết luận việc bạn không đủ sức khỏe tuyển nghĩa vụ quân sự không đồng nghĩa với việc bạn không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ. Việc bạn có đủ sức khỏe tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ hay không phụ thuộc theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên. Như vậy, nếu bạn đáp ứng được điều kiện về sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên thì việc ban chỉ huy quân sự xã yêu cầu bạn làm hồ sơ tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ là phù hợp với quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Quy định về việc tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ được quy định tại khoản 1, 2 Điều 12 Luật dân quân tự vệ 2009 như sau:

"Điều 12. Tạm hoãn, miễn, thôi trước thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình

1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

2. Miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; vợ hoặc chồng, con của thương binh hạng một hoặc bệnh binh hạng một; vợ hoặc chồng, con của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin không còn khả năng lao động;

b) Quân nhân dự bị đã được xếp vào đơn vị dự bị động viên;

c) Người trực tiếp nuôi dưỡng người bị mất sức lao động từ 81% trở lên."

Theo quy định tại khoản 2 này thì việc gia đình bạn đang gặp khó khăn về kinh tế không phải là trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ.

Tuy nhiên bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ nếu bạn thuộc trong các trường hợp theo khoản 1 này. Bạn trình bày là gia đình bạn gặp khó khăn về kinh tế tuy nhiên bạn không nói rõ là khó khăn về kinh tế như thế nào, Ở đây bạn chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ nếu bạn là lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ

– Cận nặng có được miễn tham gia dân quân tự vệ?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật giao thông đường bộ miễn phí

– Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam