Mẹ theo đạo thiên chúa con có được dự thi vào ngành công an không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30954

Câu hỏi:

Cho mình hỏi: Nếu mình là người có sơ yếu lý lịch mẹ là người theo giáo (thiên chúa giáo thì) có được thi vào đại học an ninh không và tiêu chuẩn thi nghanh an ninh là gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 3 Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA về nguyên tắc tuyển chọn công dân về ngành công an:

"1. Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân phải đảm bảo đúng chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, thẩm quyền quyết định tuyển chọn theo quy định của Bộ.

2. Phải đảm bảo thực hiện đúng quy chế dân chủ trong công tác tuyển chọn và trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

3. Ưu tiên tuyển chọn (theo thứ tự) vào Công an nhân dân các trường hợp sau:

a) Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ có chuyên môn đào đạo phù hợp với nhu cầu tuyển chọn, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II.

b) Công dân tốt nghiệp hạng khá, giỏi, xuất sắc hệ chính quy ở bậc đào tạo đại học, cao đẳng; tốt nghiệp hạng giỏi, xuất sắc hệ chính quy ở bậc đào tạo trung cấp, sơ cấp có chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển chọn.

c) Công dân là con đẻ của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh Công an nhân dân.

… "

Đồng thời theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất 11/2014/VBHN-BCA về tiêu chuẩn chính trị:

"2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

– Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

– Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân."

>>> Luật sư tư vn điều kiện dự thi vào ngành công an: 024.6294.9155

Do đó, xét từ các điều kiện và nguyên tắc chung kể trên thì khi tuyển chọn công dân vào ngành công an thì ngành này sẽ có những điều kiện ưu tiên và hạn chế đối với lý lịch của cá nhân và đối với gia đình họ. Nếu bản thân bạn có những thành tích xuất sắc và học tập hay bạn thuộc một trong các đối tượng gia đình được ưu tiên thì sẽ có thuận lợi trong việc được tuyển chọn. Nhưng nếu bạn có lý lịch không tốt hoặc gia đình bạn có người không chấp hành pháp luật của Nhà nước, chính sách của Đảng thì có thể sẽ không được tuyển chọn. Việc mẹ bạn là người theo đạo thiên chúa thì theo quy định trên sẽ không có ảnh hưởng gì tới việc bạn thi vào ngành công an vì khi xét lí lịch bản thân hay gia đình thì chỉ xét tới việc nhân thân của bạn và gia đình có trong sạch hay không chứ không phân biệt bạn và gia đình theo đạo nào. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện chung khi thi tuyển vào ngành công an, ngoài ra khi đi làm thì bạn vẫn cần thông qua một số điều kiện ngành nhất định bạn có thể liên hệ đối với các cơ quan tuyển sinh ngành công an để xác minh chính xác qua văn bản nội bộ ngành.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM