Mẹ bị kết án tù con có được kết nạp Đảng không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32644

Câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi tôi được cơ quan cử đi học cảm tình đảng và đang chờ kết nạp nhưng mẹ tôi bị án tù 5 năm còn bố tôi lại là thương binh như vậy tôi có đủ điều kiện vào đảng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam năm2011.

– Hướng dẫn 01 – HD/TW.

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Nội dung tư vấn

"2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng."

Điều kiện độ tuổi và trình độ học vấn được quy định tại Điều 1 Quy định 45-QĐ/TW như sau:

"1.1- Về tuổi đời

a) Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).

b) Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

1.2- Về trình độ học vấn.

a) Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

b) Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư."

Ngoài những điều kiện trên thì để được kết nạp Đảng thì bạn sẽ phải thẩm tra lý lịch. Nội dụng thẩm tra lý lịch được quy định tại Hướng dẫn 01 – HD/TW như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật điều kiện kết nạp Đảng: 024.6294.9155

“Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

– Người vào Đảng.

– Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

b) Nội dung thẩm tra

– Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

– Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

Theo quy định trên thì mẹ bạn bị kết án năm năm tù, sẽ làm ảnh hưởng đến việc thẩm tra lý lịch của bạn khi kết nạp Đảng, do mẹ bạn chưa chấp hành pháp luật. Tuy nhiên bạn sẽ không được kết nạp Đảng khi mẹ bạn bị kết án tù mà chưa được xóa án tích, còn trong trường hợp mẹ bạn đã được xóa án tích thì sẽ không bị coi là vi phạm quy định này và bạn có thể được xét kết nạp Đảng. 

Bạn tham khảo thêm quy định tại Bộ luật hình sự 1999 để biết rõ mẹ bạn đủ điều kiện xóa án tích hay chưa?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH