Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Mâu thuẫn về việc trả tiền giử xe khi đi đám cưới

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41489

Câu hỏi:

Đi đám cưới bạn. Khi di gừi xe ở nhà dân gần đám cưới thì không có vé xe. Khi đám cưới xong ra về thì em bị 2 thanh niên rút chìa khóa xe máy và đòi tiền giữ xe la 10 ngàn. Bọn em đã cãi vã 1 lúc rồi e cũng cũng rút tiền đưa cho 2 thanh niên rồi đi.lúc lên quán cafe gần đó. Em có gắp 1 số người bạn và có nói chuyện về tiền vé xe. Ở đó có 2 người bạn của e cũng bị thu tiền vé xe nhưng được chú rể ra sựt tiền của 2 người đó và đưa lại cho bạn em. Khi bọn em nói chuyện thì có anh của 2 người đó ngồi sau. Và người đó gọi e của mình lên.lúc đó bọn e đã cãi vã và e bị 4 thanh niên đánh. Rồi em chạy được qua đám cưới thì ở đó 1 số người bạn của em nhìn thấy vậy thì có hỏi thì e kể nguyên nhân.rồi bạn e bảo phải lên nói chuyện. Chúng em quay lai hỏi thì 3 người kia đã đi đâu mất. Chỉ còn 1 người là anh của 2 thanh niên kia. Bọn em có xảy ra cãi vã và xảy ra đánh nhau, lúc đánh nhau thì có khoảng 7 người đều dùng tay chân, nhưng có 1 ng bạn của e mthì có 1 ng cầm dao bên đám cưới chém người đó nhiều nhát nhưng chỉ bị phần mềm, giờ người đó kiện bọn em. Xin luật sư tư vấn giúp e.e cảm ơn luật sư nhiều?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm về quy định trật tự công cộng:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Có thể thấy, nếu bạn và những người bạn của bạn có hành vi tấn công những người đã thu tiền vé xe của bạn thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi đánh nhau, mức phạt ở đây là từ 500 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhóm bạn của bạn cùng thực hiện việc đánh nhau này và có một người đã dùng dao và chém nhiều nhát vào người khác thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 199 sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

… ".

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam