Mất thẻ Đảng viên có bị xử lý kỷ luật không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30910

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Người làm mất thẻ đảng viên xử lý kỷ luật theo văn bản nào của Đảng là đúng, vì hiện nay theo Quy định 45/QĐ-TW của BCHTW chỉ nói chung chung chưa cụ thể. Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Quy định số 45-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng quy định:

– Thẻ Đảng viên được phát cho Đảng viên chính thức, chi bộ tổ chức phát thẻ cho đảng viên trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất; sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

– Đảng viên có trách nhiệm thực hiện đúng những quy định về sử dụng và bảo quản thẻ Đảng viên, khi bị mất hoặc làm hỏng thẻ Đảng viên phải báo cáo ngay với cấp ủy để xét cấp lại hoặc cấp đổi thẻ Đảng viên.

– Các tỉnh uỷ, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc Trung ương chỉ đạo và kiểm tra việc phát thẻ đảng viên.

– Ban Tổ chức Trung ương giúp Trung ương hướng dẫn, kiểm tra việc phát, quản lý thẻ đảng viên trong toàn Đảng.

– Đảng viên sử dụng thẻ đảng viên để biểu quyết trong sinh hoạt đảng, trong đại hội đảng bộ các cấp (trừ các trường hợp biểu quyết bằng phiếu kín).

Theo đó, Đảng viên được nhận thẻ đảng viên phải thực hiện đúng những quy định về sử dụng và bảo quản thẻ đảng viên. Khi mất hoặc làm hỏng thẻ đảng viên thì đảng viên phải báo cáo ngay với cấp uỷ để xét cấp lại hoặc đổi thẻ đảng viên.

Hiện nay, theo Quy định 181-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm và Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW thực hiện một số điều của Quy định 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm thì không có quy định xử lý kỷ luật Đảng viên khi làm mất thẻ Đảng viên. Bạn làm mất thẻ Đảng viên thì phải báo cáo ngay với cấp uỷ để được xét cấp lại thẻ đã mất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM