Mất đăng ký xe làm lại ở đâu?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33057

Câu hỏi:

Tôi ở Lâm Đồng hiện đang làm việc ở TP.HCM, bị mất giấy Cavet xe ở thành phố HCM. Hiện tôi đã làm đơn cớ mất tại TP.HCM. Tôi chưa rõ làm lại Cavet như thế nào. Xe tôi mua ở huyện Bảo Lâm – tỉnh Lâm Đồng. Vậy tôi có thể làm lại Cavet ở huyện Bảo Lâm không? Có phải mang xe máy về huyện Bảo Lâm để làm hay chỉ mang theo chứng minh, giấy tờ gốc của xe? Xe tôi mua năm 2008, biển số 4 số. Khi làm lại Công an sẽ cấp lại theo biển số cũ hay cấp luôn biển số mới 5 số? Tôi hiện ở HCM, có thể làm lấy ủy quyền gửi về gia đình tôi làm được không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc! Trân trọng cảm ơn!  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Thông tư 15/2014/TT-BCA. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 15/2014/TT-BCA.

2. Luật sư tư vấn:

Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Vì vậy trong trường hợp bị mất đăng ký xe, bạn làm lại tại cơ quan công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Về hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trong đó, giấy tờ của chủ xe được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA, khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. Do đó nếu xe của bạn đanh sử dụng biển 4 số sẽ được chuyển sang 5 số.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, theo quy định của pháp luật:

– Nơi làm thủ tục cấp lại cavet xe cho bạn sẽ là Công an cấp huyện nơi bạn đã làm cavet lần đầu (tức Công an huyện Bảo Lâm);

– Bạn không phải mang xe máy về Huyện Bảo Lâm mà chỉ cấn có các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân (trường hợp nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu), giấy khai đăng ký xe máy (một số địa phương còn yêu cầu cả đơn cớ mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhận nên trong trường hợp này bạn nên cầm theo cả giấy này, có sự xác nhận của công an nới mất tức công an thành phố Hồ Chí Minh để thuận tiện cho việc làm thủ tục)

– Về nguyên tắc, khi cấp lại cavet thì giữ nguyên biển số. Tuy nhiên trường hợp xe của bạn đang sử dụng biển 4 số thì sẽ đổi sang biển 5 số.

– Gia đình bạn có thể đi làm lại cavet xe thay bạn. Người trực tiếp đi làm thủ tục phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân và phải có Giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam