Mất đăng ký xe khi mới viết giấy mua bán xe thì cần xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33227

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi. Tôi có mua lại một chiếc xe máy. Có làm giấy mua bán xe và có đóng mộc tại phòng công chứng. Nhưng nay tôi bị mất giấy đăng ký xe. Vậy tôi có thể sang tên chiếc xe đó thành tên tôi không và thủ tục cần những gì, có phức tạp lắm không ạ. Xin cám ơn luật sư. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Để làm được thủ tục đăng ký sang tên xe máy thì bạn cần phải có đăng ký xe. Tuy nhiên vì bạn đã làm mất đăng ký xe, do vậy bạn cần phải trình báo và xin xác nhận của cơ quan công an nơi bạn đang cư trú về việc bị mất giấy đăng ký, sau đó bạn liên hệ với chủ cũ của chiếc xe đó làm thủ tục xin cấp lại giấy phép đăng ký xe thì khi đó bạn mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe được.

* Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe:

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

“1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).”

Trong đó, các giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA  là những loại giấy tờ của chủ xe, bao gồm:

"1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Như vậy, chủ cũ cần chuẩn bị những giấy tờ trên để nộp tại Cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký xe lần đầu để làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau khi đã có đăng ký xe thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Vì bạn không nói rõ bạn mua xe trong cùng Tỉnh hay khác Tỉnh nên tùy từng trường hợp trình tự, thủ tục sẽ khác nhau:

– Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng Tỉnh:

17 tuổi có được đứng tên trên giấy đăng ký xe máy không?

Việc đăng ký sang tên xe được thực hiện theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.”

Làm đăng ký xe có cần mang theo sổ hộ khẩu hay không?

Khi đi làm thủ tục sang tên xe bạn phải xuất trình các giấy tờ theo Điều 9 của Thông tư 15/2014/TT-BCA nêu trên. Về chứng từ chuyển quyền sở hữu theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 10. Giấy tờ của xe

1.Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Thời hạn sang tên xe máy mua lại cùng tỉnh và khác tỉnh

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).”

Như vậy, việc đăng ký sang tên xe phải thực hiện ở cơ quan đăng ký xe nơi có hộ khẩu thường trú. Khi đến cơ quan đăng ký xe cần làm và chuẩn bị hồ sơ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe;

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Hợp đồng mua bán xe, hợp đồng tặng cho xe có công chứng theo quy định của pháp luật.

– Chứng từ lệ phí trước bạ.

– Trường hợp đăng ký sang tên xe khác Tỉnh:

Khi bạn đã có hợp đồng mua bán xe có công chứng theo quy định của pháp luật và có đầy đủ giấy tờ xe thì bạn chuẩn bị hồ sơ và đến cơ quan công an nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Căn cứ Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến.

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.”

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam