Ly hôn nhưng gia đình vợ không cho cắt khẩu phải làm thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33348

Câu hỏi:

tôi có 1 người chú do mâu thuẫn chuyển gia đình nên 2 vơ chồng đã ra tòa ly hôn, nay chú tôi muốn cắt chuyển hộ khẩu về nơi ở mới nhưng khi mượn hộ khẩu thì vợ ông chú không cho do còn tranh chấp tài sản và vợ chú tôi là chủ hộ khẩu. Công an phường nhiều lần đến vận động nhưng vợ chú tôi không đồng ý. Bà có nói nếu công an phường hoặc công an quận đến kiểm tra thì bà vẫn chấp hành trình sổ hộ khẩu ra nhưng cho chú tôi mượn đi cắt chuyển hộ khẩu thì không cho. Như vậy thì có biện pháp nào xử lý không, có xử phạt bà vợ chú tôi được không.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

Thông tư 35/2014/TT- BCA

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp:

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú."

Có thể thấy khi chú bạn ly hôn với vợ của mình thì việc sinh sống tại nơi cũ sẽ không còn thường xuyên hoặc có thể là chấm dứt hẳn nên theo quy định trên thì chú bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng khi có nơi ở hợp pháp mới. Muốn làm thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú thì trước tiên chú bạn phải tiến hành tách sổ hộ khẩu, về thủ tục tách sổ hộ khẩu thì sẽ được quy định cụ thể tại Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Qua đó muốn làm thủ tục tách sổ hộ khẩu thì bắt buộc phải xuất trình được sổ hộ khẩu gốc, do vợ của chú bạn không đồng ý cấp sổ hộ khẩu này nên chú bạn có thể tố giác việc này với cơ quan công an để họ giải quyết, trong trường hợp không thuyết phục được vợ của chú bạn, cơ quan này sẽ có thẩm quyền cưỡng chế để lấy lại sổ hộ khẩu cho chú bạn làm các thủ tục khác.

Theo Điều 10 khoản 8 Thông tư 35/2014/TT- BCA , người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú , thì mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam