Lưu ý khi tặng cho đất đối với người nhiễm HIV

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32486

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! tôi có 1 vấn đề muốn hỏi như sau: chị A và chị B là 2 chị em ruôt, chị A có sang lại cho chị B một phần đất cạnh nhà. Xong hiện tại, chị B muốn cho 1 phần đất cho cháu trai về xây nhà ở kế bên, Cháu trai này đã từng đi tù, đã nhiễm HIV, dùng ma túy,hiện tại cháu trai đang sống ở 1 nơi khác nhà cửa đã bị nhà nước tịch thu và đền bù cho 100 triệu, nên chị B này mới đinh kêu cháu trai về ở . Nguyên khu xóm cũ của cháu trai ai cũng sợ vì quấy phá và tụ tập những thành phần nghiện hút .Vậy theo luật sư mình nên làm gì ngăn chặn trước người cháu trai này về ở . Có nên báo cho trên phường xã biết hay làm gì ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Do ở đây bạn chưa nói rõ về vấn đề thủ tục chuyển nhương, là việc chị A sang 1 phần đất cho chị B đã được tiến hành, giải quyết ra sao, chị B đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa?  Nên tôi sẽ chia ra 2 trường hợp như sau:

– Một là: việc chuyển nhượng giữa chị A và chị B không hợp với pháp luật, thì mặc nhiên chị B không có quyền gì với phần đất đó, dẫn tới chị ấy sẽ không được phép cho cháu mình. Nếu như thế thì bạn hoàn toàn có quyền ngăn chặn việc chị ấy cho cháu tới xây nhà, và phản đối việc người cháu đến ở.

– Hai là: Nếu việc chuyển nhượng giữa 2 bên là hoàn toàn đáp ứng điều kiện luật định , và chị B đã thực hiện việc  tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( do chị A và chị B cùng sử dụng chung mảnh đất, thuộc nhóm người sử dụng đất) thì bạn sẽ không được phép ngăn chặn việc chị B cho cháu mình.

Hiện nay, luật quy định người sử dụng đất chỉ được tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành.

Tiếp nữa mà bạn cần xem xét là về hình thưc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

– Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định : việc chuyển quyền sử dụng đất ( trong đó có tặng cho quyền sử dụng đất) được thực hiện thông qua hợp đồng và hợp đồng phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Nếu phần đất mà chị B tặng cho cháu mình có đáp ứng được các điều kiện trên không, có làm theo đúng hình thức hợp đồng tặng cho không nếu không đáp ứng được thì bạn hoàn toàn có quyền ngăn cản việc tặng cho của bà B, bạn cần phải thông báo cho cơ quan chức năng về việc này để họ kịp thời xử lí.

Đối với cháu của chị B:

Theo Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

“Tổ chức cán bộ hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về việc bạn hỏi có nên báo với chính quyền địa phương hay không, ở đây,cháu của chị B dù có bị đi tù, nhưng đã hết thời hạn,do đó anh ấy đã có đầy đủ các quyền của 1 công dân, chúng ta không nên kì thị hay soi xét nhiều. Nếu bạn có đủ bằng chứng cho thấy anh ấy vẫn còn nhiễm HIV thì bạn có thể thông báo với chính quyền, để họ kịp thời có biện pháp quản lí, giáo dục anh ấy. Nếu sau thời gian tìm hiểu, bạn thấy người cháu này chưa có ý thức giáo dục, vẫn còn chơi bời, mà những hành động của anh ấy có thể đe dọa ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và những người xung quanh thì bạn hoàn toàn có quyền báo với xã, phường để họ kịp thời xử lí nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và gia đình. Ngược lại nếu bạn thấy anh ấy có ý chí cải tạo, xây dựng cuộc sống thì bạn, gia đình và mọi người nên tạo điều kiện giúp đỡ bạn ấy.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Có đòi lại được đất đã tặng cho không?

– Thủ tục tặng cho đất ở

– Tranh chấp về việc tặng cho đất ở

Hồ sơ, trình tự thủ tục chứng thực hợp đồng tặng nhà đất cho con

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

 Luật sư tư vấn pháp luật về các thủ tục hành chính qua tổng đài tư vấn pháp luật 024.6294.9155

– Luật sư tư vấn về xử phạt hành chính hành vi gây mất trật tự sau 22h

– Luật sư tư vấn xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam