Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Luật mới về tội đánh bạc 2020? Mức hình phạt khi đánh bạc?

Ngày gửi: 27/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41930

Câu hỏi:

Tôi và 3 người bạn có đánh bài trả tiền nước thì bị lực lượng công an vào bắt. Tổng số tiền mà công an thu được tất cả là 1 triệu đồng. Vậy tôi muốn hỏi chúng tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Chúng tôi chưa bị tiền án tiền sự gì. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội đánh bạc và  Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, việc đánh bạc có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau (như: xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế…) và người chơi có thể được, thua bằng tiền hoặc hiện vật.

Nếu việc được, thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng người chơi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc hoặc đã bị  kết án về tội Đánh bạc hoặc Tội tổ chức đánh bạc hoặc Gá bạc, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đánh bạc theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự.

Theo quy định tại  Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Theo điểm b khoản điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 5.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó.

Pháp luật không quy định mức tối thiểu của việc được, thua phải từ bao nhiêu trở lên mới bị xử phạt hành chính nên về nguyên tắc, nếu đánh bạc mà được, thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị dưới 2 triệu đồng và không thuộc một trong các trường hợp nói trên thì đều bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép. Theo điểm a khoản 2 Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi này bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật mà chúng tôi đã viện dẫn ở trên, đối với trường hợp của các bạn thì các bạn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép.

2. Xử lý hành chính về hành vi che giấu việc đánh bạc trái phép

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam