Lựa chọn quốc tịch cho con thế nào khi mẹ là người Việt Nam?

Ngày gửi: 11/02/2018 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL33005

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau, tôi lấy chồng Trung quốc sau đó chúng tôi sang Việt Nam sinh sống và làm việc. Sau khoảng thời gian chung sống chúng tôi có một đứa con, hai vợ chồng tôi không biết là cháu sẽ mang quốc tịch nào là đúng, tôi sinh cháu tại Việt Nam nhưng chồng tôi lại muốn về Trung quốc làm giấy khai sinh. Như vậy có hợp lệ hay không hay cháu sẽ mang hai quốc tịch. Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật quốc tịch 2008:

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy có thể chia ra hai trường trường hợp:

+ Nếu bạn và chồng bạn thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con mình thì sẽ theo thỏa thuận có thể là mang quôc tịch Trung Quốc, có thể là quốc tịch Việt Nam.

+ Nếu hai bên không thỏa thuận được hoặc không thỏa thuận thì con bạn sẽ mang quốc tịch Việt Nam vì được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý: Hai bạn nên thỏa thuận bằng văn bản về việc lựa chọn quốc tịch cho con để làm thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam