Lựa chọn hình thức nộp đơn tố cáo

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32502

Câu hỏi:

Em định tố cáo người có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng sợ bị trả thù. Vậy nếu tố cáo mà không ghi họ tên thì cơ quan có thẩm quyền có tiếp nhận không ạ. Em có thể tố cáo bằng các hình thức nào.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 07/2014/TT-TTCP Thông tư quy định về quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh quy định về đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng về hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm

“Khi nhận được đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm thì người xử lý đơn báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật tố tụng hình sự”

Như vậy, khi bạn nộp đơn tố cáo có nội dung rõ ràng, có các bằng chứng chứng minh, nội dung thông tin tài liệu chứng minh có  hành vi vi phạm pháp luật… của người có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng vì lý do cá nhân không trực tiếp khai báo tên tuổi, địa chỉ thì có thể nộp đơn tố cáo không ghi rõ họ tên, địa chỉ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

Có 2 hình thức tố cáo theo quy định tại Điều 19 Luật tố cáo 2011

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo

Vậy, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức tố cáo qua đơn gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc đến trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền để tố cáo hành vi vi phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Chế định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi đơn tố cáo

– Phát tán hình ảnh, clip của người khác lên mạng nhằm mục đích tố cáo

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email

– Dịch vụ tư vấn pháp luật tại văn phòng công ty

– Dịch vụ tư vấn ly hôn

Tình huống về khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam