Lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 17/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32613

Câu hỏi:

Em có thắc mắc cần Luật sư tư vấn giúp. Em muốn đi nghĩa vụ quân sự. Năm nay em 20 tuổi. Hộ khẩu em ở Q3 nhưng gia đình em đã qua Q4 ở nên em không nhận được lệnh gọi khám nghĩa vụ vậy phải làm sao vậy ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a, Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích.

b. Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa và trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

c, Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định trên, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

“2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoăc nơi làm việc, học tập

a, Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến.

b, Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự để làm thủ tục chuyển nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục, sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cơ trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, bạn có thể đăng ký đi nghĩa vụ quân sự tại nơi đăng bạn có hộ khẩu. Sau khi gia đình bạn chuyển sang Q4, bạn có thể đến nơi đăng ký trước đó để thực hiện việc chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam