Lệ phí cấp sổ tạm trú, thường trú tại tỉnh Nghệ An

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30908

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Minh cư trú tại Nghệ An. Hiện nay tôi có một vấn đề cần luật sư giải đáp như sau. Trước kia khi gia đình tôi vào trong này lập nghiệp đăng ký tạm trú rồi thường trú mức phí chỉ tầm 10.000 đồng. Đến nay, một số bạn bè người thân của tôi đăng ký tạm trú và làm hộ khẩu rất khó khan, mức phí lên cao phải 200.000 đồng rồi 500.000 đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tại địa phận Nghệ An thì mức phí trong trường hợp cấp sổ tạm trú hay đăng ký thường trú thì lệ phí quy định như thế nào? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Lệ phí hộ tịch, đăng ký cư trú, chứng minh nhân dân (đối với công việc do cơ quan địa phương thực hiện) là loại phí thuộc danh mục các khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC.

Theo đó tại Quyết định số 54/2015/QĐ-UBND ngày 09 tháng 09 năm 2015 tỉnh Nghệ An có quy định mức thu đối với đăng ký và quản lý cư trú như sau:

Thứ nhất: Đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các phường của thành phố, thị xã thuộc tỉnh:

Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: 15.000 đồng/lần cấp;

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: 10.000 đồng/lần cấp.

Thứ hai: Đối với việc đăng ký và quản lý cư trú ở các khu vực khác:

Mức thu bằng 50% mức thu các nội dung trên

Sau khi thu khoản lệ phí cơ quan có thẩm quyền phải nộp lại ngân sách nhà nước theo tỷ lệ sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 Các đơn vị tổ chức thu tại thành phố Vinh: trích 80% trên tổng số tiền thu lệ phí cho đơn vị tổ chức thu lệ phí, phần 20% còn lại nộp vào Ngân sách Nhà nước theo phân cấp hiện hành;

 Các đơn vị tổ chức thu tại các huyện, thị xã: trích 70% trên tổng số tiền thu lệ phí cho đơn vị tổ chức thu lệ phí, phần 30% còn lại nộp vào Ngân sách Nhà nước theo phân cấp hiện hành.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM