Lấy vợ sinh con có được tách sổ hộ khẩu không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32749

Câu hỏi:

Xin văn phòng luật cho em hỏi: Gia đình em có 6 người là cha, mẹ, vợ, chồng, em và hai con gái nhỏ của em. Xin cho em hỏi là em có thể tách làm hộ khẩu mới cho em, vợ và 2 con em chung một sổ mới không? Thủ tục cần gì?  Nếu như cha mẹ em không cho em lấy điạ chỉ hiện tại gia đình đang sống đăng ký làm sổ hộ khẩu mới thì em có thể tách đựơc không? Có cách nào khác để em làm đựợc sổ hộ khẩu mới không? Xin nhờ văn phòng luật tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: –  Luật cư trú 2006. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

–  Luật cư trú 2006.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về các trường hợp được tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã lập gia đình và sinh con, hiện bạn, vợ và 2 con đang sống cùng với bố mẹ của mình. Vì vậy bạn đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 27 trên. 

Về thủ tục tách sổ hộ khẩu, Luật cư trú 2006 quy định như sau:

+) Sổ hộ khẩu

+) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

+) Công an cấp xã nếu bạn đang thường trú tại tỉnh

+) Công an cấp huyện nếu bạn đang thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Khi bạn tách sổ hộ khẩu theo căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 thì không cần sự đồng ý của chủ hộ nên bố mẹ bạn không đồng ý bạn vẫn có thể được tách sổ hộ khẩu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam