Lấy lại sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37395

Câu hỏi:

Tôi lái xe taxi cho một công ty. Công ty này có đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho tôi nhưng lại không cho tôi biết. Hiện giờ tôi đã nghỉ và làm ở công ty khác. Tôi muốn lấy lại sổ BHXH. Nhưng công ty nợ tiền bảo hiểm với cơ quan BH nên cơ quan BH không giải quyết. Vậy tôi phải làm gì để lấy lại sổ BHXH. Xin chân thành cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Quyết định số 959/QĐ-BHXH

2. Nội dung tư vấn

Theo căn cứ, Luật bảo hiểm xã hội 2014  Điều 2. Đối tượng áp dụng như sau:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Theo Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động có quy định:

"1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này".

Theo Khoản 2, Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội 2014, Người sử dụng lao động (Ở đây là công ty của bạn) có trách nhiệm hàng tháng trích từ tiền lương của bạn để đóng vào bảo hiểm xã hội. Vì vậy, việc thanh toán khoản tiền còn nợ cơ quan bảo hiểm là trách nhiệm của công ty cũ của bạn.

Khoản 2, Điều 5, Quyết định số 959/QĐ-BHXH có quy định:

"2. Mức đóng và trách nhiệm đóng của đơn vị

2.1. Đơn vị hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động quy định tại các Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 Khoản 1 Điều 4 như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

b) 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

2.2. Đơn vị hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động quy định tại Điểm 1.6 Khoản 1 Điều 4".

Bên cạnh đó, theo Khoản 5, Điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công ty của bạn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc.

Như vậy, bạn quyền yêu cầu công ty cũ thanh toán nốt khoản tiền còn nợ cơ quan bảo hiểm và phối hợp với cơ quan bảo hiểm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Theo quy định của pháp luật lao động thì khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động. Đối với công ty thì người đại diện theo pháp luật của công ty hiện nay phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động vì công ty chưa hoàn thành trách nhiệm này với người lao động.

Trong trường hợp công ty cũ của bạn cố tình giải quyết cho bạn, bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân theo Điểm d, Khoản 1, Điều 32, Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, "Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này",Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty cũ của bạn có trụ sở.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam