Lập tên trên mạng xã hội để giả danh nhắn tin có bị xử phạt không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41397

Câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi là chồng cháu trước kia có nhắn tin cho người yêu cũ,giờ cháu lập nick khác giả làm người đấy nhắn tincho chồng cháu,nhưng cháu tức quá chụp những tin nhắn giả danh của cháu gửi cho chồng người ta.giờ họ nói đưa những tin nhắn đó ra pháp luật để xem có phải vợ người ta nhắn tin không?theo luật sư nếu họ đưa ra pháp luật thì có ảnh hưởng gì không ạ?và cách giải quyết như thế nào là tốt đẹp nhất?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

* Cơ sở pháp luật:

– Luật công nghệ thông tin 2006;

– Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Nội dung tư vấn

“Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm.

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

…d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;”

Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại có thể phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, bạn không cung cấp rõ nội dung tin nhắn giữa tài khoản giả mạo của bạn nhắn tin với chồng bạn là gì nên rất khó xác định được mức độ vi phạm của bạn như thế nào. Do đó, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

Thứ nhất, bạn có thể bị xử phạt hành chính theo  khoản 2 Điều 64 theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện như sau:

“Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a, Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

…”

Thứ hai, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999. Hành vi giả mạo tài khoản của người khác để xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999.

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy đến gặp trực tiếp vợ chồng người kia để thừa nhận hành vi của mình và xin lỗi người mà bạn giả mạo, hi vọng vợ chồng họ không đưa sự việc ra trước pháp luật. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam