Lập biên bản vi phạm hành chính đối với vi phạm phát hiện qua camera

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32541

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư: tôi muốn hỏi liên quan đến vi phạm Luật giao thông đường bộ 2008. Tôi lái xe khách đón khách không đúng nơi quy định bị ghi hình ngày 15/12/2016 đến ngày 23/12/2016 thì bị dừng xe lập biên bản vi phạm hành chính thì việc lập biên bản này có đúng không và được quy định cụ thể ở đâu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

Trường hp vi phm hành chính được phát hiện nh s dng phương tiện, thiết b k thut, nghip v thì việc lp biên bản vi phm hành chính được tiến hành ngay khi xác định được t chc, cá nhân vi phạm.

Vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa thì người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức lập biên bản và chuyển ngay cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga. […]”

Mặt khác, Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm giao thông đường bộ là 01 năm kể từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn vi phạm giao thông đường bộ ngày 15/12/2016, bị phát hiện thông qua ghi hình, do đó, sau khi phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quyền tiến hành lập biên bản trong thời hiệu theo quy định. Như vậy, việc bạn bị lập biên bản vào ngày 23/12/2016 là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam