Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được hưởng quyền lợi gì?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37238

Câu hỏi:

Xin chào luật sư em hiện làm cho bệnh viện nhà nước con em giờ được 6 tháng nên em vào làm được nghỉ 60 phút mỗi ngày, thường cơ quan em làm việc lúc 7 giờ sáng nhưng em nghỉ 60 phút nên 8 giờ em mới vào làm và giờ cơ quan em không đồng ý cho em nghỉ như vậy mà bắt em sáng vào đúng giờ rồi 10 giờ cho về vậy cơ quan em đúng hay sai? Nhưng em nghỉ khoảng thời gian đó mới tiện cho việc chăm sóc con em thường buổi sáng lu bu nên giờ cho em hỏi em đúng hay cơ quan em đúng?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012

Nghị định 85/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Việc chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ được hướng dẫn tại Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP như sau:

"3. Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;

b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

4. Người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

…".

Theo quy định trên, khi bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì bạn sẽ được nghỉ trong thời gian làm việc là 60 phút để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Hiện nay không có hướng dẫn cụ thể thời điểm nghỉ cụ thể là lúc nào do đó bạn và người sử dụng lao động phải tự thỏa thuận với nhau.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM