Lao động bị sa thải có được thanh toán tiền phép năm chưa nghỉ?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37168

Câu hỏi:

Trường hợp của công ty tôi như sau: Trường hợp công ty tôi có nhân viên vi phạm pháp luật như: Giết người, hút chích ma túy, đánh nhau. Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên với lý do sa thải vì vi phạm pháp luật. Vậy, trong trường hợp này công ty có phải thanh toán tiền phép năm những ngày chưa nghỉ của nhân viên đó không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điều 114 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

"1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu nhân viên của bạn mà nghỉ chưa hết ngày nghỉ phép hàng năm với các lí do như thôi việc, bị mất việc làm hoặc các lí do khác  thì người sử dụng lao động vẫn phải thanh toán bằng tiền cho nhân viên những người chưa nghỉ mà không phụ thuộc vào lí do là bị sa thải.

– Công nhân may được nghỉ phép hằng năm bao nhiêu?

– Người lao động tự ý bỏ việc bao nhiêu ngày thì bị sa thải?

– Không áp dụng sa thải với lao động vi phạm có được không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH