Làm thất thoát tài sản công ty có được quyền hưởng lương?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37295

Câu hỏi:

Em tên là Ty làm ở công ty TNHH SX & TM Trương Vui. Hồi em mới ra trường em tháng 5/2008 em làm thủ quỹ tại công ty trên đến năm 2010 công ty thấy em làm được nên cho em vừa làm thủ quỹ vừa kiểm soát nhập xuất tồn kho thành phẩm, kho bán thành phẩm đến tháng 8/2013 bạn kiểm soát lương nghỉ việc nên công ty cho em kiêm luôn việc kiểm lương. Em cũng làm theo bạn kiểm lương trước là dựa vào bảng chấm công của công nhân viên và bảng lương do kế toán lương cung cấp. Có nghĩa là em không là người trực tiếp chiết xuất dấu vân tay ra mà chỉ dựa vào kế toán lương cung cấp. Đến tháng 12/2015 công ty phát hiện quản đốc cấu kết với chuyền trưởng báo cáo khống công nhân để chiếm đoạt tiền lương của công ty. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp của em có ảnh hưởng gì tới pháp luật không trong khi em không biết quản đốc cấu kết với chuyền trưởng như vậy. Em nghỉ 2 tháng rồi mà công ty vẫn chưa giải quyết khoản lương nào cho em cả. Lương tháng 1/2015 và lương tháng 01/2016 và sổ bảo hiểm xã hội. Giám đốc nói. em có liên quan đến quản đốc nên không giải quyết cho em. Trong trường hợp này em phải làm như thế nào? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn vừa làm thủ quỹ vừa kiểm soát nhập xuất tồn kho thành phẩm, kho bán thành phẩm sau đó lại kiêm việc kiểm lương. Việc bạn làm theo bạn kiểm lương trước là dựa vào bảng chấm công của công nhân viên và bảng lương do kế toán lương cung cấp. Có nghĩa là bạn không là người trực tiếp chiết xuất dấu vân tay ra mà chỉ dựa vào kế toán lương cung cấp như vậy ở bạn cũng có lỗi trong việc thiếu trách nhiệm trong công việc.

Đến tháng 12 năm 2015 công ty phát hiện quản đốc cấu kết với chuyền trưởng báo cáo khống công nhân để chiếm đoạt tiền lương của công ty.  Bạn phải có chứng cứ chứng minh rằng việc làm đó không liên quan gì đến bạn cũng như bạn không biết việc làm của họ. Tuy nhiên dù bạn không cấu kết cũng như không biết được việc làm của quản đốc và chuyền trưởng thì bạn vẫn bị công ty vẫn có thể xử lý về việc bạn thiếu trách nhiệm trong công việc do không quản lý tốt phần công việc của mình để gây thiệt hại cho công ty.  

Còn việc quản đốc cấu kết với chuyền trưởng báo cáo khống công nhân để chiếm đoạt tài sản của công ty như vậy căn cứ vào giá trị tài sản cũng như mức độ nghiêm trọng của hành vi mà quản đốc và chuyển trưởng chiếm đoạt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự 1999 tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản:

>>> Luật sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

"1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác…”

Bạn đã nghỉ 2 tháng mà công ty vẫn chưa giải quyết khoản lương nào cho bạn bao gồm lương tháng 12/2015, lương tháng 01/2016 và sổ bảo hiểm xã hội. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp tới Phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết tranh chấp lao động giữa bạn và công ty. Nếu bạn không biết về việc quản đốc và chuyền trưởng cấu kết với nhau để chiếm đoạt tài sản của công ty thì bạn có quyền được thanh toán 2 khoản lương trên và được chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM