Làm sao để đặt tên con theo họ mẹ?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33100

Câu hỏi:

Chào luật sư, hiện tại tôi sắp sinh con và muốn đặt tên con theo họ mẹ vì bố cháu và tôi đã ly thân 7 tháng nay và hiện tại bố cháu đang bị tạm giam điều tra án. Tôi được biết nếu muốn đặt họ mẹ phải có sự thoả thuận giữa hai bên nhưng hiện tại đang trong giai đoạn điều tra nên hoàn toàn không ai được gặp bị cáo. Tôi muốn để họ mẹ để sau này cháu không bị ảnh hưởng khi đi học cũng như cuộc sống. Vậy luật sư cho tôi hỏi có cách nào có thể để họ mẹ được không? Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 14 Luật hộ tịch 2014 có quy định về những nội dung đăng ký khai sinh bao gồm:

“1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:         

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;     

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.  

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.      

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.”

Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định: “Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.”

Như vậy, pháp luật không có quy định cấm con phải mang họ mẹ nhưng bạn cần phải có văn bản thỏa thuận với chồng của bạn.

Khoản 2 Điều 22 của Văn bản hợp nhất Số 13/VBHN-BCA năm 2014 có quy định về việc ban hành quy chế về việc tạm giữ tạm giam như sau: 

Người bị tạm giữ, tạm giam và thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác của người bị tạm giữ, tạm giam phải tuân thủ nội quy gặp gỡ. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam tổ chức phổ biến nội quy gặp gỡ và cử cán bộ, chiến sĩ giám sát, đề phòng người bị tạm giữ, tạm giam bỏ trốn hoặc giao, nhận những vật bị cấm mang ra, mang vào Nhà tạm giữ, Trại tạm giam. Người nước ngoài bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác thực hiện theo quy định này".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:19006568

Như vậy, bạn có thể gặp chồng bạn để thỏa thuận về việc đặt tên con theo họ mẹ tuy nhiên phải được sự đồng ý của cơ quan điều tra và giám thị trại giam theo quy định của pháp luật. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thay đổi họ trên giấy khai sinh

– Giấy tờ chứng minh để đăng ký lại khai sinh

– Tôi có được thay đổi họ tên trên giấy khai sinh

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua tổng đài

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam