Làm nhân viên văn thư đã 3 năm chưa được tham gia bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30977

Câu hỏi:

Tôi được hợp đồng làm nhân viên văn thư và được cử làm tổ trưởng tổ văn phòng trong trường mẫu giáo. Bản thân tôi chuyển về công tác tại trường đã hơn 3 năm nhưng chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được hưởng phụ cấp chức vụ tổ trưởng theo quy định hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012 .

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật lao động 2012 có quy định về tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

"1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định."

Theo thông tin bạn trình bày, bạn có làm việc theo hợp đồng lao động trong trường mẫu giáo. Bạn đã làm việc được hơn ba năm nhưng chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ theo quy định tại Điều 186 Bộ luật lao động 2012 và quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người sử dụng lao động (trường mầm non bạn làm việc) và bản thân bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần liên hệ lại với nhà trường và yêu cầu tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu nhà trường vẫn không tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn cần làm đơn tố cáo gửi đến Phòng lao động thương binh và xã hội để được hỗ trợ giải quyết.

Thứ hai: Phụ cấp cho tổ trưởng.

Theo thông tin bạn trình bày thì bạn làm việc theo hợp đồng lao động và được cử là tổ trưởng tổ văn phòng trong trường mẫu giáo. Tại Điều 102 Bộ luật lao động 2012 có quy định về chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương như sau:

Điều 102. Chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương

"Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động."

Tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu theo Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về tiền lương có quy định về chế độ phụ cấp trách nhiệm như sau:

Điều 11. Một số chế độ phụ cấp lương

"2. Chế độ phụ cấp trách nhiệm

a) Phụ cấp trách nhiệm được áp dụng đối với người lao động làm một số công việc thuộc công tác quản lý (như tổ trưởng, tổ phó, đội trưởng, đội phó, quản đốc, đốc công, trưởng ca, phó trưởng ca, trưởng kíp, phó trưởng kíp và chức danh tương tự) hoặc công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hơn so với trách nhiệm đã tính trong mức lương của thang lương, bảng lương (như thủ quỹ, thủ kho, kiểm ngân và chức danh tương tự)."

"b) Công ty rà soát, đánh giá yếu tố trách nhiệm đối với công việc để xác định mức phụ cấp trách nhiệm, bảo đảm mức phụ cấp cao nhất không vượt quá 10% mức lương của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.

c) Phụ cấp trách nhiệm được tính trả cùng kỳ trả lương hàng tháng. Khi không làm công việc được hưởng phụ cấp trách nhiệm từ 01 tháng trở lên thì không hưởng phụ cấp trách nhiệm."

Hiện nay, pháp luật có quy định Phụ cấp trách nhiệm được áp dụng đối với người lao động làm một số công việc thuộc công tác quản lý (như tổ trưởng, tổ phó, đội trưởng, đội phó, quản đốc, đốc công, trưởng ca, phó trưởng ca, trưởng kíp, phó trưởng kíp và chức danh tương tự) hoặc công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hơn so với trách nhiệm đã tính trong mức lương của thang lương, bảng lương (như thủ quỹ, thủ kho, kiểm ngân và chức danh tương tự), tuy nhiên quy định này áp dụng đối với người lao động  trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Do vậy, đối với trường hợp của bạn thì sẽ không thuộc đối tượng áp dụng quy định này. Vấn đề trợ cấp của bạn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bạn và người sử dụng trong hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM