Hệ thống pháp luật

Làm giúp việc có phải thử việc không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37290

Câu hỏi:

Tôi được người quen giới thiệu ra một công ty dịch vụ đi làm việc tại một gia đình tại Thành Phố Hồ chí minh. Tôi vào làm thì họ yêu cầu phải thử việc ít nhất là 1 tuần, tính ra cả ngày thứ 7 chủ nhật thì là 7 ngày, vậy họ có được quyền áp vào bắt phải thử việc hay không? Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Lao động là người giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình. Các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại.  Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc.

Tuy nhiên, đối với lao động là giúp việc cho gia đình sẽ áp dụng theo quy định của Nghị định số 27/2014/NĐ-CP  ngày 07 tháng 04 năm 2014 và Thông tư số 19/2014/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 08 năm 2014. Theo đó có quy định về vấn đề thử việc như sau:

Điều 8. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ hai bên trong thời gian thử việc và kết thúc thời gian thử việc theo quy định tại Điều 26, Điều 28 và Điều 29 của Bộ luật Lao động.

2. Thời gian thử việc không quá 06 ngày làm việc.”

Thời gian thử việc (nếu có) không quá 06 ngày làm việc.

Hai bên chỉ được thỏa thuận về việc làm thử đối với công việc thường xuyên phải làm khi ký hợp đồng lao động.

Ngay sau khi kết thúc thời gian thử việc, hai bên thỏa thuận nội dung ghi trong hợp đồng lao động và ký hợp đồng lao động.

Đối với tiền lương trong thời gian thử việc quy định như sau:

Trường hợp hai bên đã thỏa thuận được mức tiền lương đối với công việc sẽ làm thì mức tiền lương trong thời gian thử việc ít nhất bằng 85% mức tiền lương đã thỏa thuận;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tiền lương theo ngày để tính trả cho người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận được xác định.

Vậy, thời gian thử việc có áp dụng đối với lao động là người giúp việc, nhưng thời gian thử việc chỉ không quá 6 ngày.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm cho người lao động

– Yêu cầu thanh toán lương thử việc

– Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn có được trả lương?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương?

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật giao thông đường bộ miễn phí

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM