Làm giúp phần công việc của người khác có được thêm lương không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37306

Câu hỏi:

Em xin luật sư giải đáp một vướng mắc: Tại cơ quan em có một nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng nhưng phần công việc của người đó được phân chia lại cho một người khác làm giúp thì người làm giúp đó có dược hưởng phần lương của phần công viêc đó không ạ? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật lao động 2012. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương như sau:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Như vậy tiền lương được trả cho người lao động tương ứng với công việc mà người lao động thực hiện. Theo bạn trình bày tại cơ quan bạn có một nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng nhưng phần công việc của người đó được phân chia lại cho một người khác làm giúp. Việc người lao động làm thêm phần công việc của người khác nghĩa là người lao động phải làm thêm công việc so với thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng. Vì vậy trường hợp này người lao động xứng đáng được hưởng thêm tiền lương tương ứng với phần công việc mà họ làm thêm đó. Hai bên có thể thỏa thuận người lao động được hưởng hai tiền lương tương ứng với hai công việc hoặc tiền lương theo công việc cũ và một khoản phụ cấp khi làm thêm công việc khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam