Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Làm giả thẻ sinh viên có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41600

Câu hỏi:

Hiện nay em thấy rất nhiều bạn sinh viên làm giả thẻ sinh viên khác để đi thế chấp, cầm đồ, lấy tiền tiêu xài. Vậy hành vi này có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Trả lời câu hỏi: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau: “1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả nghiêm trọng;Xem thêm: Vi phạm pháp luật dân sự là gì, lấy ví dụ về vi phạm dân sự? d) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.” Theo quy định này, việc một số bạn sinh viên làm giả thẻ sinh viên để đi vay tiền thì đây là việc làm vi phạm pháp luật. >>> 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Theo quy định này, việc một số bạn sinh viên làm giả thẻ sinh viên để đi vay tiền thì đây là việc làm vi phạm pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Một người phạm tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức khi hành vi đó được thực hiện nhằm mục đích che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Với quy định đó của pháp luật thì chỉ dừng lại ở mục đích của hành vi là che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân mà chưa thể hiện là việc che dấu đó để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật hay thực hiện hành vi mà pháp luật không cấm hoặc có lợi cho xã hội. Do đó, chỉ cần một người có hành vi làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức và mục đích là để che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc các bạn sinh viên làm giả thẻ sinh viên của trường để nhằm mục đích che dấu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân là đã vi phạm quy định làm giả giấy tờ tại Điều 267 Bộ luật hình sự 1999. Tùy vào mức độ và hành vi sẽ có các mức hình phạt khác nhau nếu cơ quan có thẩm quyền xác định có đủ yếu tố cấu hành tội phạm. Một điểm chỉ cần lưu ý nữa đó là không chỉ có người làm giả thẻ sinh viên mà cả người sử dụng thẻ sinh viên giả để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.