Làm gì khi mua hàng trên mạng bị lừa? Tố cáo tội phạm lừa đảo qua mạng?

Ngày gửi: 22/06/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41959

Câu hỏi:

Tôi kết bạn qua mạng xã hội zalo với một người, tôi giao dịch với người đó để mua hàng trái cây. Người này yêu cầu tôi chuyển tiền trước rồi mới gởi hàng. Và tôi đã chuyển khoản vào tài khoản Agribank của họ một số tiền 740.000 đồng. Sau đó không thấy gửi hàng và người này chặn zalo, số điện ko liên lạc được rồi mất tăm. Được biết người này đã dùng mạng xã hội zalo, facebook để lừa nhiều người. Tính đến thời điểm này, theo thông tin, có 4 người bị hại, số tiền cộng lại hơn 10 triệu đồng. Vậy tôi và các nạn nhân làm thế nào để đưa thủ phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản này ra ánh sáng và lấy lại được tiền? Mong nhận được sự chỉ dẫn sớm nhất từ luật sư, kẻ lừa đảo này rất chuyên nghiệp nên sẽ có nhiều người bị lừa.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn có quen một người qua mạng zalo. Và bạn giao dịch với người đó để mua hàng trái cây. người này yêu cầu bạn chuyển tiền trước rồi mới gửi hàng. Và bạn đã chuyển khoản vào tài khoản agribank của họ một số tiền 740.000. Sau đó, không thấy gửi hàng và người này chặn zalo, số điện thoại không liên lạc được. Được biết người này đã dùng mạng xã hội zalo, facebook để lừa nhiều người. tính đến thời điểm này, theo thông tin, có 4 người bị hại, số tiền cộng lại hơn 10 triệu đồng.

Nếu số tiền của bạn và những người khác là 10.000.000 đồng thì khi đối tượng kia có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 khi đáp ứng các dấu hiệu sau:

– Xét về mặt chủ quan: 

+ Hành vi phạm tội: Người phạm tội phải có hành vi bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Tức cá nhân đó thông qua lời nói, giấy tờ, tin nhắn… đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin rằng những thông tin đó là sự thật, khiến họ chuyển dịch tài sản của họ sang cho người phạm tội và người này chiếm đoạt số tài sản đó. Cụ thể, trong trường hợp này, người phạm tội đã có hành vi thông qua mạng zalo để làm quen với bạn, đưa thông tin các mặt hàng hóa để bạn tin tưởng và mua, nhưng khi bạn chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho họ thì người đó không gửi hàng và cũng chặn zalo, số điện thoại.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về lừa đảo qua mạng:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam